บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"มะลิป่า" ดอกหอมแรง

โดย นายเกษตร

มะลิป่า

ผู้อ่านไทยรัฐ จำนวนมากอยากทราบว่า "มะลิป่า" เป็นต้นเดียวกับ มะลิวัลย์ หรือไม่ เพราะลักษณะดอกเหมือนกันมาก ผู้ขายที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ ยืนยันเป็นคนละต้นกัน ซึ่งความจริงแล้ว ทั้ง "มะลิป่า" และ "มะลิวัลย์" เป็น ไม้อยู่ในกลุ่มเดียวกัน มีข้อแตกต่างกันน้อยมาก หากไม่สังเกตให้ดีจะคิดว่าเป็นต้นเดียวกัน เช่น ลักษณะใบของ "มะลิป่า" จะมีขนาดใหญ่กว่าอย่างชัดเจน เป็นไม้เลื้อย เหมือนกัน จึงทำให้แยกได้ยากมาก ซึ่งชาวบ้านบางพื้นที่ก็เรียก "มะลิป่า" ว่า มะลิวัลย์ เช่นกัน

มะลิป่า ที่พบวางขายที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ ทราบว่าเป็นสายพันธุ์ที่พบเฉพาะถิ่นตามป่าพรุ ป่าที่ลุ่มและชายน้ำลำธาร ทางภาคใต้ ในต่างประเทศพบที่มาเลเซียและอินโดนีเซีย สมัยก่อนนิยมปลูกในท้องถิ่นอย่างแพร่หลาย เนื่องจากเวลา "มะลิป่า" มีดอกจะสวยงามแปลกตาและส่งกลิ่นหอมเป็นที่ชื่นใจมาก "มะลิป่า" อยู่ในวงศ์ "OLEACEAE" เป็นไม้พุ่มกึ่งเลื้อย ต้นสามารถสูงได้ 1-1.5 เมตร เลื้อยได้ไกลกว่า 5 เมตร เนื้อไม้แข็ง ลำต้นเป็นสันเหลี่ยมเกือบกลม กิ่งอ่อนมักมีขนนุ่ม ใบเป็นใบเดี่ยว ออกตรงกันข้าม เป็นรูปรี หรือรูปใบหอกกว้าง ปลายใบแหลม โคนใบเกือบมน ใบมีขนาดใหญ่กว่าใบของมะลิวัลย์ ที่นิยมปลูกกันอย่างแพร่หลายในปัจจุบันใบเป็นสีเขียวสด

ดอก ออกเป็นช่อตามซอกใบ และช่อประกอบด้วยดอกย่อย 3-5 ดอก ก้านดอกยาวเป็นสีเขียวอ่อน ไม่มีสีน้ำตาลเหมือนกับมะลิหลวง หรือ มะลิวัลย์ ดอกโคนเชื่อมกันเป็นหลอดยาว ปลายแยกเป็นกลีบดอก 8-10 กลีบ ลักษณะกลีบดอกเป็นรูปแถบยาว ปลายแหลม เป็นสีขาวสดใส ปลายกลีบดอกมักงอหรือม้วนลง ใจกลางดอกเป็นสีขาว ไม่เป็นสีแดงอมชมพูเหมือนดอกมะลิวัลย์ หรือ มะลิหลวง ดอกเมื่อบานเต็มที่เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 2.5-3 ซม. ดอกมีกลิ่นหอมแรง เวลามีดอกดกเต็มต้นและดอกบานพร้อมๆ กันจะดูสวยงามแพรวพราวพร้อมส่ง กลิ่นหอมฟุ้งกระจายทั่วบริเวณใกล้เคียงเป็นที่ชื่นใจยิ่ง

ผล รูปทรงกลม ขนาดเล็ก ผล แก่เป็นสีดำ ภายในมีเมล็ด ดอกออกได้เรื่อยๆ อยู่ที่ความสมบูรณ์ ขยายพันธุ์ ด้วยเมล็ด ปักชำกิ่งและตอนกิ่ง ปัจจุบัน "มะลิป่า" มีต้นขาย ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 21 แผง "คุณพร้อมพันธุ์" ราคาสอบถามกันเอง นิยมปลูก ให้ต้นเลื้อยพันรั้วหน้าบ้านแล้วไปแตกกิ่งก้านเป็นพุ่มเป็นกระจุกแน่นบนยอดรั้ว มีใบหนาแน่น รดน้ำพอชุ่มเช้าเย็น บำรุงปุ๋ยมูลสัตว์จำพวกขี้วัวหรือขี้ควายแห้งโรยตามหน้าดินรอบโคนต้นเดือนละครั้ง จะทำให้มีดอกดกสวยงามส่งกลิ่นหอมประทับใจมากครับ.

"นายเกษตร"