บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"โป๊ยเซียนใบฝอยแคระ"ดอกสีเจิดจ้า

โดย นายเกษตร

โป๊ยเซียน สายพันธุ์นี้เป็นไม้นำเข้ามาจากต่างประเทศ แต่ไม่แน่ใจว่ามาจากประเทศไหน ส่วนใหญ่บอกว่าถิ่นกำเนิดจากประเทศแอฟริกา จัดเป็นสายพันธุ์หายากมากชนิดหนึ่ง เนื่องจากเป็น "โป๊ยเซียนใบฝอยแคระ" ต้นสูงไม่ถึงคืบมือผู้ใหญ่ ถูกนำเข้ามาปลูกในประเทศไทยนานแล้ว ซึ่งนอกจากจะมีต้นเตี้ยแจ้แล้ว ใบยังเป็นฝอยๆเล็กๆต่างจากใบโป๊ยเซียนทั่วไป ดูเผินๆคล้ายกับใบ โรสแมรี่ ที่ใช้ดับกลิ่นคาวอาหารที่ฝรั่งนิยมใช้กันแพร่หลาย ที่สำคัญดอกของ "โป๊ยเซียนใบฝอยแคระ" ยังสดใสสวยงามดูแล้วทำให้รู้สึกได้เลยว่ามีชีวิตชีวายิ่งนัก จึงกำลังเป็นที่เสาะหาของบรรดาคนชอบปลูกโป๊ยเซียนอยู่ในเวลานี้

โป๊ยเซียนใบฝอยแคระ หรือ EUPHORBIA GOTTEBEI อยู่ในวงศ์ EUPHORBIACEAE เป็นไม้พุ่มเตี้ย สูงไม่เกิน 6-7 นิ้วฟุต ลำต้นกลม อวบน้ำเป็นสันเหลี่ยมตื้น ลำต้นเป็นสีเขียวอมเทา มีหนามแหลมทั้งต้น มักมีลำต้นแตกขึ้นจากโคนเป็นกอหลายต้น หรือมีกิ่งก้านแตกแขนงบ้างแต่ไม่มากนัก ใบเป็นใบเดี่ยว  ออกเรียงสลับรอบลำต้น โดยจะออกตามซอกของหนามแหลม ใบเป็นรูปรีแกมรูปขอบขนานแคบและยาว ปลายใบแหลม โคนใบเกือบมนคล้ายใบของต้นโรสแมรี่ ตามที่กล่าวข้างต้น ใบเป็นสีเขียวสด เวลาใบดกเป็นฝอยๆจะดูแปลกตาไม่เหมือนต้นโป๊ยเซียนเลย น่าชมยิ่ง

ดอก ออกเป็นช่อที่ปลายยอด แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อย 4 ดอก ลักษณะดอกเหมือนกับดอกโป๊ยเซียนทั่วไป แต่ช่อดอกจะตั้งขึ้น ซึ่งน่าเสียดายต้นที่เสนอประกอบคอลัมน์ยังไม่มีดอก จึงขอบรรยายจากภาพและที่เคยเห็น กลีบดอกเป็นสีแดงสดเจิดจ้า หรือ แดงเลือดนกคล้ายสีของโป๊ยเซียนใบด่าง เวลามีดอกจะสวยงามมาก "ผล" รูปทรงกลม ผลขนาดเล็ก ภายในมีเมล็ด ดอกออกตลอดปี โดยเฉพาะหากปลูกลงกระถาง นำไปวางประดับในที่แจ้งมีแสงแดดจัดทั้งวัน รดน้ำพอชุ่มวันละครั้ง พร้อมบำรุงปุ๋ยสูตร 16-16-16 โรย 10-15 เม็ดต่อเดือน จะทำให้ "โป๊ยเซียนใบฝอยแคระ" มีดอกดกไม่ขาดต้น ขยายพันธุ์
ด้วยเมล็ดและปักชำกิ่ง

แต่ ปักชำกิ่งโอกาสที่จะติดรากยากมาก เนื่องจากจะเกิดอาการเน่าก่อน ส่วนใหญ่ผู้ขยายพันธุ์ขายนิยมเพาะขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด แต่ต้นจะโตช้ามาก ต้นที่เสนอประกอบคอลัมน์เป็นต้นที่เพาะด้วยเมล็ด หากจะขยายพันธุ์ด้วยวิธีปักชำไม่ให้รากเน่า เมื่อตัดกิ่งต้องทิ้งไว้ 35 วัน ให้แผลแห้งจึงปลูกลงดิน รดน้ำพอชุ่มวันเว้นวันจะไม่เน่า  และสามารถมีรากติดในเวลา 2-3 อาทิตย์ มีต้นขายที่โครงการ 5 แผง "คุณเมฆ" ราคาสอบถามกันเองครับ.

 

"นายเกษตร"