บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"เอื้องเก๊ากิ่วแม่สะเรียง" สีสวยหวาน

โดย นายเกษตร

กล้วยไม้ชนิดนี้ พบขึ้นตามป่าดิบเขาที่ระดับความสูงตั้งแต่ 100-1,000 เมตร ทางภาคเหนือ ภาคตะวันตก และภาคใต้ ของประเทศไทย มีเขตการกระจายพันธุ์ทั่วไปในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งในแต่ละแหล่งที่พบจะมีความแตกต่างกันเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เช่น ขนาดของดอกเล็กใหญ่ไม่เท่ากัน สีสันของดอกจะเข้มหรืออ่อนกว่ากัน ส่วนอื่นๆหรือลักษณะทางพฤกษศาสตร์จะคงความเป็นเอื้องเก๊ากิ่วเหมือนกัน เมื่อเห็นแล้วสามารถบอกได้ทันที

เอื้องเก๊ากิ่วแม่สะเรียง หรือ DENDRO BIUM TORTILE LINDL. ชื่อพ้อง DENDROBI UM HANIFFII RIDL. เป็นกล้วยไม้อิงอาศัย สูง 30-50 ซม. ลำต้นค่อนข้างแบน เป็นสันเหลี่ยม กว้างประมาณ 1.4-1.5 ซม. โคนเรียวคอด ใบรูปรีแกมรูปขอบขนาน กว้าง 2-3 ซม. ยาว 8-15 ซม. และจะทิ้งใบเมื่อผลิดอก

ดอก ออกเป็นช่อตามข้อที่ใกล้ปลายยอด จำนวน 2-3 ดอกต่อช่อ ลักษณะดอก กลีบเลี้ยงและกลีบดอกเป็นสีม่วงแดงเรื่อๆ กลีบปากห่อคลาย แตร เป็นสีเหลืองและมีขีดสีม่วงแดง  ดอกเมื่อบานเต็มที่กว้างประมาณ 6-7 ซม. ดอกมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว เวลามีดอกดกและดอกบานพร้อมกัน หลายๆช่อจะดูสวยงามมาก ดอกออกช่วงระหว่างเดือนกุมภาพันธ์ต่อเนื่องไปจนถึงเดือนเมษายนของทุกปี ขยายพันธุ์ด้วยการแยกต้น มีชื่อเรียกอีก
คือ เอื้องไม้ตึง, เอื้องตีนนก และ เอื้องตอติเล

ปัจจุบัน “เอื้องเก๊ากิ่วแม่สะเรียง” มีต้นขายที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณ แผง “คุณวิรัช” หน้าธนาคารออมสินกับบริเวณโครงการ 24 แผง “คุณหล้า–คุณโอม” ราคาสอบถามกันเอง นิยมปลูกลงกระถางกล้วยไม้แขวนในที่มีแสงแดดรำไร มีลมพัดโกรกดีตลอดทั้งวัน รดน้ำบำรุงปุ๋ยสม่ำเสมอจะมีดอกสวยงามพร้อมส่งกลิ่นหอมเมื่อเข้าไปยืนใกล้ๆใช้จมูกดมเป็นที่ประทับใจมากครับ.

 

“นายเกษตร”