บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"มะม่วงตะเพียนมัน" ผลใหญ่ดก

โดย นายเกษตร

โดยธรรมชาติ ของมะม่วงพันธุ์ชื่อ ตะเพียน เป็นมะม่วงปลูกเพื่อเก็บผลดิบรับประทานเพียงอย่างเดียว เนื่องจากเป็นมะม่วงสายพันธุ์ที่มีรสชาติเปรี้ยวจัด นำผลดิบสับปรุงเป็นยำมะม่วง หรือฝานเป็นชิ้นจิ้มพริกเกลือ น้ำปลาหวาน รสชาติจี๊ดจ๊าดถูกปากถูกคอคนชอบ  ของเปรี้ยวยิ่งนัก ผลสุกรสชาติหวานปนเปรี้ยวไม่อร่อย จึงเป็นมะม่วงปลูกเพื่อรับประทานผลดิบอย่างเดียวตามที่กล่าวข้างต้น

สำหรับ "มะม่วงตะเพียนมัน" เป็นพันธุ์ที่กลายพันธุ์จากการผสมเกสรจากแมลง โดยเจ้าของสวนได้ปลูกมะม่วงพันธุ์ตะเพียนชนิดเปรี้ยวหลายต้นเพื่อเก็บผลดิบจำหน่าย ปลูกรวมกับมะม่วงสายพันธุ์อื่นหลายชนิด มีมะม่วงมันปลูกติดกัน ปรากฏว่าเมื่อถึงฤดูติดผลแก่จัดเก็บผลมะม่วงตะเพียนลงมารับประทานรสชาติกลับเปลี่ยนไป ไม่เปรี้ยวจัดเหมือนเดิม แต่รสชาติจะมันกรอบเหมือนกับมะม่วงมันที่ปลูกอยู่ติดกันและเป็นเช่นนั้นเกือบทั้งต้น เจ้าของเลยตอนกิ่งไปปลูกเพื่อทดสอบว่ากลายพันธุ์แบบถาวรหรือไม่ จนกระทั่งติดผลแก่นำไปรับประทาน แล้วรสชาติยังคงมันกรอบเช่นเดิม แสดงว่าเป็นพันธุ์ที่นิ่งแน่นอนแล้ว เป็นการกลายพันธุ์ เองโดยธรรมชาติ เจ้าของจึงตั้งชื่อว่า "มะม่วงตะเพียนมัน" พร้อมตอนกิ่งรอให้ติดรากดี ก่อนจะนำออกขายในช่วงปลายปีที่จะถึงนี้

มะม่วงตะเพียนมัน อยู่ในวงศ์ ANACARDIACEAE เป็นไม้ยืนต้น สูง 10-20 เมตร แตกกิ่งก้านสาขาเยอะ ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเวียน สลับเป็นคู่หนาแน่นบริเวณปลายกิ่ง ใบเป็นรูป รีแกมรูปขอบขนาน ปลายใบแหลม โคนใบมน แต่ใบของ "มะม่วงตะเพียนมัน" จะมีขนาดใหญ่ กว่าใบของมะม่วงตะเพียนพันธุ์เดิมมาก เนื้อใบค่อนข้างหนา ผิวใบเรียบ เป็นสีเขียวและมัน ใบดกให้ร่มเงาดีมาก

ดอก ออกเป็นช่อแยกแตกแขนงช่อที่ปลายยอด แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อยขนาดเล็กจำนวนมาก ดอกเป็นสีเหลืองนวล มีกลิ่นหอม "ผล" รูปกลมรี ผลใหญ่และยาวกว่าผลของมะม่วงตะเพียนพันธุ์เดิมมาก เมล็ดลีบ เนื้อผลเยอะ ผลดิบหรือห่ามรสชาติมันกรอบเฉาะจิ้มพริกเกลือ น้ำปลาหวาน หรือสับ ปรุงเป็นยำมะม่วงได้อร่อยมาก ผลสุก เนื้อเหนียวไม่เละ แต่ รสชาติจะไม่หวาน จัด จึงไม่นิยมรับประทานตอนสุก เหมาะจะปลูกกินผลดิบอย่างเดียวตามที่กล่าวข้างต้น ติดผลปีละครั้ง แต่ผลจะดกทั้งต้น ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง และเสียบยอด ยังไม่มีกิ่งพันธุ์ขาย ต้องรอช่วงปลายปี แต่ใครต้องการจองไว้ ก่อน ติดต่อ "คุณนิยม-คุณทองทิพย์" ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับสวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ ตรงกันข้ามโครงการ 13 ราคาสอบถามกันเองครับ.

"นายเกษตร"