วันอาทิตย์ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"มะม่วงสามฤดู" ครองใจผู้ปลูก

โดย นายเกษตร

มะม่วงชนิดนี้ นิยมปลูกในบริเวณบ้านเพื่อเก็บผลรับประทานในครัวเรือนมาช้านานตั้งแต่สมัยโบราณแล้ว  และยังครองใจผู้ปลูกเรื่อยมาจน กระทั่งยุคปัจจุบัน เนื่องจากเป็นมะม่วงที่ให้ผลผลิตถึง 3 รุ่น ใน 1 ปี ทำให้มีผลเก็บรับประทานได้ต่อเนื่องไม่ขาดต้น ที่สำคัญ “มะม่วงสามฤดู” มีรสชาติดีทั้งขณะผลยังดิบและผลสุก โดยผลดิบรสชาติจะเปรี้ยวจัด ฉ่ำน้ำ กรอบอร่อยมาก นิยมปอกเปลือกสับเป็นฝอยปรุงเป็นยำมะม่วงหรือส้มตำมะม่วง หรือปอกเปลือกฝานเป็นชิ้นบางๆจิ้มพริกเกลือน้ำปลาหวานอร่อยมาก ผลสุกรสหวานใกล้เคียงกับเนื้อสุกของมะม่วงอกร่อง จะหย่อนกว่าเพียงเล็กน้อยเท่านั้น จึงทำให้ผู้ปลูกไม้ผลกินได้นิยมปลูก “มะม่วงสามฤดู” กันอย่างแพร่หลายและไม่เสื่อมคลายตามที่กล่าวข้างต้น

มะม่วงสามฤดู มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับมะม่วงทั่วไป รูปทรงของ “ผล” จะกลมป้อมมีโหนกสูง ผลสั้นและมีขนาดเล็กกว่ามะม่วงแก้วอย่างชัดเจน น้ำหนักเฉลี่ยของผลประมาณ 4-5 ผล ต่อ 1 กิโลกรัม ผลดิบสีเขียว รสเปรี้ยวจัด ซึ่งนอกจากจะนิยมรับประทานตามรูปแบบที่กล่าวข้างต้นแล้ว ในช่วงฤดูที่มะนาวมีราคาแพงสามารถสับเป็นฝอยบีบคั้นเอาเฉพาะน้ำใช้แทนน้ำมะนาวได้อร่อยไม่แพ้กัน ชาวใต้นิยมสับเป็นฝอยใส่ข้าวยำปักษ์ใต้ ข้าวคลุกกะปิ หรือคลุกพล่าเนื้อใส่ตะไคร้ปั่น พริกขี้หนูหั่น น้ำตกหมูเพิ่มรสชาติและกลิ่นหอมให้อร่อยยิ่งขึ้น

ผลสุก เนื้อเป็นสีเหลือง แน่นเหนียวไม่เละ มีเสี้ยนบ้างเล็กน้อย รสชาติหวานหอมใกล้เคียงกับผลสุกของมะม่วงอกร่องรับประทานกับข้าวเหนียวมูลหรือข้าวเหนียวนึ่งสุกใหม่ๆได้คุณค่าทางโภชนาการดีมาก ติดผลปีละ 3 รุ่น และติดผลดกมากเป็นพวง 3-5 ผล เป็นอย่างต่ำ

ปัจจุบัน “มะม่วงสามฤดู” มีกิ่งตอนรุ่นใหม่ขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 17 แผง “นายดาบสมพร” ราคาสอบถามกันเอง ปลูกได้ในดินทั่วไป เหมาะจะปลูกเก็บผลกินในครัวเรือนหรือเก็บผลขายคุ้มค่ามากครับ.

“นายเกษตร”