ข่าว

วิดีโอ

"มะม่วงยายกล่ำ" อร่อยกับที่มาชื่อ

โดย นายเกษตร

ผมเคยเขียนแนะนำมะม่วงชนิดนี้ไป 2 ครั้ง เมื่อปี 45 กับ ปี 49 ซึ่งในตอนนั้นได้รับความนิยมจากผู้ซื้อกิ่งตอนไปปลูกอย่างแพร่หลาย ปัจจุบันผู้อ่านไทยรัฐจำนวนมากอยากทราบว่ามีกิ่งตอนขายที่ไหน เป็นจังหวะพบว่ามีผู้ขยายพันธุ์ “มะม่วงยายกล่ำ” ออกวางขายจึงถือโอกาสแนะนำถึงความอร่อยพร้อมที่มาของชื่อให้ทราบอีกครั้ง

มะม่วงยายกล่ำ เป็นพันธุ์เก่าแก่มีปลูกเฉพาะถิ่นในแถบ อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี มีความโดดเด่นคือผลสุกเนื้อจะมีรสชาติหวาน ไม่เละ แม้สุกงอม ไม่มีเสี้ยน รับประทานอร่อยมาก ผลดิบรสเปรี้ยวจัด ยุคสมัยก่อนนิยมสับเป็นฝอยๆ บีบหรือคั้นเอาเฉพาะน้ำใช้แทนน้ำมะนาวมีกลิ่นหอมของความเปรี้ยวชวนรับประทานดียิ่ง หรือ สับปรุงเป็นส้มตำมะม่วงแต่งรสตามต้องการรับประทานกรอบแซบอร่อยมาก

ส่วนที่มาของชื่อ “มะม่วงยายกล่ำ” ชาวบ้านในย่าน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี เล่าว่าต้นแรกที่พบเป็นของ “ยายกล่ำ” ปลูกในบริเวณบ้านเพื่อเก็บผลขายทั้งผลดิบและผลสุก ซึ่งรูปทรงของผลจะแปลกกว่าผลมะม่วงทั่วๆไป คือ จะกลมและแบนๆ ดูไม่สวยงามนัก คนซื้อไปรับประทานแล้วติดใจในรสชาติ โดยเฉพาะผลสุกจะหวานอร่อยมาก เมื่อสอบถามถึงที่มาของชื่อพันธุ์ “ยายกล่ำ” ตอบว่าไม่รู้ ปู่ย่าตาทวดปลูกไว้ ชาวบ้านจึง พากันเรียกมะม่วงดังกล่าวตามชื่อ “ยายกล่ำ” ว่า “มะม่วงยายกล่ำ” เรื่อยมาจนกระทั่งปัจจุบัน จะมีผลดิบและผลสุกวางขายตามฤดูกาลเฉพาะ อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี ปีละครั้งเท่านั้น มีเท่าไหร่ก็ไม่พอขาย จัดเป็นของดีประจำจังหวัดนนทบุรีเลยทีเดียว และน่าเสียดายไม่มีรูปผลเสนอประกอบคอลัมน์

ใครต้องการกิ่งตอนไปปลูกติดต่อ  “คุณนก” สวนนัทธรัตน์ อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี โทร.08–1804–0692 หรือที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 19 แผง “ลุงนรินทร์” ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

มะม่วงยายกล่ำ

12 ส.ค. 2556 09:15 12 ส.ค. 2556 09:16 ไทยรัฐ