บริการข่าวไทยรัฐ

"ต้น–ราก เตยหอม" แก้กษัยน้ำ เบาพิการ

โดย นายเกษตร

 

ปัจจุบัน คนมีอาการ ปัสสาวะขุ่นข้นเป็นสีเหลืองหรือแดงเข้มกันมาก สาเหตุเกิดจากกษัยน้ำ เบาพิการ ตำรายาโบราณระบุว่าให้เอา “ต้น–ราก เตยหอม” สด หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ จำนวน 1 หยิบมือเท่ากันต้มกับน้ำมากหน่อยจนเดือด 5-10 นาที ดื่มวันละ 4 ครั้ง ครั้งละ 1 แก้ว ก่อนอาหารและก่อนนอน จะช่วยขับปัสสาวะทำให้อาการทุเลาลงและหายได้ สามารถต้มดื่มเรื่อยๆ ได้ ไม่มีอันตรายอะไร

เตยหอม หรือ PANDANUS  ODORUS อยู่ในวงศ์ PANDANACEAE ใบสด รองก้นหวดนึ่งข้าวเหนียวสุกมีกลิ่นหอมน่ารับประทาน ใบสดบุบพอช้ำใส่กระทะน้ำตาลป๊ีบที่ละลายน้ำ เคี่ยวจนเดือดมีกลิ่นหอมเป็นน้ำตาลสดนิยมรับประทานมาแต่โบราณ ใบสดเป็นยาบำรุงหัวใจให้ชุ่มชื่นต้มน้ำให้คนที่เพิ่งฟื้นจากอาการป่วยดื่ม ช่วยให้เกิดกำลังจิตใจผ่องใส คนทั่วไปสามารถต้มดื่มได้เหมือนกัน

ครับ หนังสือดีมีคุณค่า “สมุนไพรไม้ดอกไม้ประดับหายาก” เล่มที่ 5 ของ “นายเกษตร” สี่สีทั้งเล่ม พิมพ์จำนวนจำกัด หมดแล้วหมดเลย ไม่วางขายที่ไหน ราคาเล่มละ 600 บาท บวกค่าส่งกลับเล่มละ 30บาท ส่งธนาณัติซื้อสั่งจ่าย “คุณนงลักษณ์ ศรีอัชรานนท์” ตู้ ปณ.48 ปณ.สามแยกลาดพร้าว กทม. 10901 หรือสอบถามผลิตภัณฑ์สมุนไพร น้ำมันงาบริสุทธิ์ทาผิว หมักผม อม 1 ช้อนก่อนนอนแล้วบ้วนทิ้ง ดูดสารพิษได้, ข่อยสีฟัน เป็นผงรักษาเหงือกช่วยให้ฟันทนและขาว, แชมพูสูตร 5 ชนิดป้องกันผมร่วง ขจัดรังแค เส้นผมแข็งแรง, ครีมโลดทนง รักษาสิวฝ้ารูขุมขนตีบลง, ครีมนวดผมตะไคร้ มีส่วนผสมของโปรวิตามิน บี 5, ตรีผลา ลดไขมันในเส้นเลือดลดไตรกลีเซอไรด์, ดีบัวแคปซูล ช่วยขยายหลอดเลือดไปเลี้ยงสมองและหัวใจ, ยาต้มคลายเส้นไม้เท้าเฒ่าอาลี แก้ปวดเมื่อย แก้เกาต์

ลดเบาหวาน บำรุงไต บำรุงกำลัง, คอลลาเจนบริสุทธิ์ ทาหน้าช่วยให้ผิวหน้ากระชับ, เพชรสังฆารแคปซูล แก้ริดสีดวงทวาร และอื่นๆ โทร.0–2275–2692 ครับ.

 


“นายเกษตร”