"ต้น–ราก เตยหอม" แก้กษัยน้ำ เบาพิการ - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันจันทร์ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

"ต้น–ราก เตยหอม" แก้กษัยน้ำ เบาพิการ

โดย นายเกษตร 8 ก.ค. 2556 05:00
4,322 ครั้ง


 

ปัจจุบัน คนมีอาการ ปัสสาวะขุ่นข้นเป็นสีเหลืองหรือแดงเข้มกันมาก สาเหตุเกิดจากกษัยน้ำ เบาพิการ ตำรายาโบราณระบุว่าให้เอา “ต้น–ราก เตยหอม” สด หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ จำนวน 1 หยิบมือเท่ากันต้มกับน้ำมากหน่อยจนเดือด 5-10 นาที ดื่มวันละ 4 ครั้ง ครั้งละ 1 แก้ว ก่อนอาหารและก่อนนอน จะช่วยขับปัสสาวะทำให้อาการทุเลาลงและหายได้ สามารถต้มดื่มเรื่อยๆ ได้ ไม่มีอันตรายอะไร

เตยหอม หรือ PANDANUS  ODORUS อยู่ในวงศ์ PANDANACEAE ใบสด รองก้นหวดนึ่งข้าวเหนียวสุกมีกลิ่นหอมน่ารับประทาน ใบสดบุบพอช้ำใส่กระทะน้ำตาลป๊ีบที่ละลายน้ำ เคี่ยวจนเดือดมีกลิ่นหอมเป็นน้ำตาลสดนิยมรับประทานมาแต่โบราณ ใบสดเป็นยาบำรุงหัวใจให้ชุ่มชื่นต้มน้ำให้คนที่เพิ่งฟื้นจากอาการป่วยดื่ม ช่วยให้เกิดกำลังจิตใจผ่องใส คนทั่วไปสามารถต้มดื่มได้เหมือนกัน

ครับ หนังสือดีมีคุณค่า “สมุนไพรไม้ดอกไม้ประดับหายาก” เล่มที่ 5 ของ “นายเกษตร” สี่สีทั้งเล่ม พิมพ์จำนวนจำกัด หมดแล้วหมดเลย ไม่วางขายที่ไหน ราคาเล่มละ 600 บาท บวกค่าส่งกลับเล่มละ 30บาท ส่งธนาณัติซื้อสั่งจ่าย “คุณนงลักษณ์ ศรีอัชรานนท์” ตู้ ปณ.48 ปณ.สามแยกลาดพร้าว กทม. 10901 หรือสอบถามผลิตภัณฑ์สมุนไพร น้ำมันงาบริสุทธิ์ทาผิว หมักผม อม 1 ช้อนก่อนนอนแล้วบ้วนทิ้ง ดูดสารพิษได้, ข่อยสีฟัน เป็นผงรักษาเหงือกช่วยให้ฟันทนและขาว, แชมพูสูตร 5 ชนิดป้องกันผมร่วง ขจัดรังแค เส้นผมแข็งแรง, ครีมโลดทนง รักษาสิวฝ้ารูขุมขนตีบลง, ครีมนวดผมตะไคร้ มีส่วนผสมของโปรวิตามิน บี 5, ตรีผลา ลดไขมันในเส้นเลือดลดไตรกลีเซอไรด์, ดีบัวแคปซูล ช่วยขยายหลอดเลือดไปเลี้ยงสมองและหัวใจ, ยาต้มคลายเส้นไม้เท้าเฒ่าอาลี แก้ปวดเมื่อย แก้เกาต์

ลดเบาหวาน บำรุงไต บำรุงกำลัง, คอลลาเจนบริสุทธิ์ ทาหน้าช่วยให้ผิวหน้ากระชับ, เพชรสังฆารแคปซูล แก้ริดสีดวงทวาร และอื่นๆ โทร.0–2275–2692 ครับ.

 


“นายเกษตร”

โหวตข่าวนี้
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement