บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"ดอกไม้จีน" ช่วยให้นอนหลับดี

โดย นายเกษตร

คน มีอาการ นอนไม่หลับโดยไม่รู้สาเหตุกันเยอะ ซึ่ง “ดอกไม้จีน” เป็นอีกสูตรหนึ่งที่ สามารถช่วยให้นอนหลับได้ดี โดยให้เอา “ดอกไม้ จีน” แบบแห้ง มีขายที่ตลาด อ.ต.ก. จำนวน 100 กรัม กับ น้ำตาลกรวด 10 กรัม เอา “ดอกไม้จีน” ล้างน้ำให้สะอาดแล้วลวกน้ำร้อนให้กลิ่นหมดต้มกับน้ำ 2-3 ลิตร จนเดือดใส่น้ำตาลกรวดลงไป ดื่มก่อนนอนครั้งละ 1 แก้วทุกวัน เรื่อยๆจะช่วยให้นอนหลับดี อาการนอนไม่หลับจะหายได้ นิยมดื่มมาแต่โบราณแล้ว

ดอกไม้จีน หรือ HEMEROCALLIS FULVE  LINN. อยู่ในวงศ์ LILIACEAE เป็นไม้ล้มลุก ดอกสีส้ม มีดอกทั้งปี มีถิ่นกำเนิดจากประเทศจีน “ผล” เป็นมันมี 3 สัน ขยายพันธุ์ด้วยหัว มีต้นขายทั่วไป ประโยชน์ ดอกตากแห้งเป็นอาหาร ส่งเป็นสินค้าออก ดอกตูมสดกินได้ แต่ควรเอาเกสรทิ้งเพื่อป้องกันท้องเสีย มีชื่อ เรียกอีกคือ จำฉ่าย (จีน-กรุงเทพฯ)

ครับ หนังสือ “สมุนไพรไม้ดอกไม้ประดับหายาก” เล่มที่ 5 ของ “นายเกษตร” เหลือไม่ถึงครึ่งหนึ่งของจำนวนพิมพ์ หมดแล้วหมดเลย ไม่วางขายที่ไหน ราคาเล่มละ 600 บาท บวกค่าส่งกลับเล่มละ 30 บาท ส่งธนาณัติซื้อสั่งจ่าย “คุณนงลักษณ์ ศรีอัชรานนท์” ตู้ ปณ.48 ปณ.สามแยกลาดพร้าว กทม. 10901 หรือ สอบถามผลิตภัณฑ์สมุนไพร สเปรย์ฉีดบำรุงรากผม สกัดจากสมุนไพรหลายชนิด, ฟ้าทะลายโจรแคปซูล  เพิ่มภูมิต้านทานเชื้อไวรัสหวัด,ว่านชักมดลูกแคปซูล ช่วยให้มดลูกกระชับดับกลิ่นเหม็นแก้คาวปลา แก้ต่อมลูกหมากอักเสบ ไส้เลื่อนในบุรุษ, ยาบำรุง ไตแคปซูล, ดีบัวแคปซูล ช่วยขยายหลอดเลือดไปเลี้ยงสมองและหัวใจ, ตรีผลา แคปซูล ลดไขมันในเส้นเลือด ลดไตรกลีเซอไรด์, ครีมโลดทนง  รักษาสิวฝ้ารูขุมขนตีบลง, ยาต้มคลายเส้นไม้เท้าเฒ่าอาลี แก้ปวดเมื่อยแก้เกาต์ ลดเบาหวาน บำรุงไตบำรุงกำลัง, คอลลาเจนบริสุทธิ์ ทาหน้าช่วยให้ใบหน้ากระชับ, ข่อยขัดรักแร้ ดับกลิ่นเต่าช่วยให้รักแร้หายคล้ำ โทร. 0–2275–2692 ครับ.

“นายเกษตร”