ข่าว

วิดีโอ

"ก้านยาวพันธุ์ผลกลมยาว" อร่อยราคาดีมีกิ่งพันธุ์ขาย

โดย นายเกษตร

ทุเรียนก้านยาว ในประเทศไทยมีทั้งหมด 6 สายพันธุ์ แต่ “ก้านยาวพันธุ์ผลกลมยาว” ที่ชาวสวนชอบเรียกว่า ทุเรียนก้านยาวทรงหวด เป็นพันธุ์ที่มีดีกรีชนะเลิศการประกวดงานวันเกษตรและของดีจังหวัดระยอง โดยชนะเลิศรางวัลที่ 1, 2 และ 3 ติดต่อกันถึง 4 ปีซ้อน มีลักษณะเด่นเฉพาะ คือรูปทรงผลจะกลมและยาวสวย เปลือกบาง พูใหญ่ เนื้อละเอียดแห้งไม่เละแม้ผลจะสุกงอม ให้เนื้อเยอะ เนื้อเป็นสีเหลืองเข้ม รสชาติหวานมันมีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว รับประทานอร่อยมาก เมล็ดเล็กและลีบบาง ซึ่งเมล็ดของทุเรียนก้านยาวสายพันธุ์อื่นเมล็ดจะมีขนาดใหญ่เป็นธรรมชาติทั้งหมด นํ้าหนักผลเฉลี่ยระหว่าง 2-4 กิโลกรัมต่อผล ปัจจุบันทุเรียน “ก้านยาวพันธุ์ผลกลมยาว” กำลังเป็นที่นิยมของผู้ปลูกและผู้รับประทานอย่างแพร่หลาย ส่วนใหญ่จะส่งขายที่ประเทศจีน ราคาจากสวนกิโลกรัมละ 200 บาท

ทุเรียน “ก้านยาวพันธุ์ผลกลมยาว” หรือ DURIO ZIBETHINUS MERR. มีถิ่นกำเนิดดั้งเดิมอยู่ที่ จ. นนทบุรี ต่อมาชาวสวนได้นำเอาต้นไป ปลูกในพื้นที่ จ.ระยอง เป็นสวนขนาดใหญ่ โดยหลังปลูกได้ 4-5 ปี จะให้ผลผลิตชุดแรกและติดผลดกมาก สามารถติดผลอย่างสม่ำเสมอทุกๆปี รูปทรงของผลจะกลมยาวแตกต่างจากผลของทุเรียนก้านยาวสายพันธุ์อื่นที่จะเป็นผลกลมอย่างชัดเจน เมล็ดเล็กลีบ เนื้อรสชาติหวานหอมมันรับประทานอร่อยมากตามที่กล่าวข้างต้น ขยายพันธุ์ด้วยระบบเสียบยอด

ปัจจุบัน ใครต้องการกิ่งพันธุ์ไปปลูก ติดต่อ “คุณณัฐธิดา” โทร. 08-0646-4699 หรือไปซื้อได้ที่ งานพฤกษาสยาม จัดขึ้นที่ ชั้น 4 เอ็มซีซีฮอลล์ เดอะมอลล์ บางกะปิ กทม. ระหว่างวันที่ 3-12 พ.ค.56 ที่บูธ “สวนณัฐธิดาพันธุ์ไม้” กิ่งพันธุ์แต่ละกิ่งจะมีรากแก้วดีทุกกิ่ง ราคาสอบถามกันเอง ซึ่งทุเรียน “ก้านยาวพันธุ์ผลกลมยาว” ผู้ขายกิ่งพันธุ์เปิดเผยว่าสามารถปลูกได้เกือบทุกพื้นที่ และมีวิธีปลูกแนะนำด้วยครับ.

 

“นายเกษตร”

29 เม.ย. 2556 11:02 29 เม.ย. 2556 11:02 ไทยรัฐ