บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"มะนาวเพชรโพธิ์งาม" น้ำเยอะเปรี้ยวหอมทั้งปี

โดย นายเกษตร

มะนาว เป็นไม้ผลยอดนิยมปลูกเพื่อใช้ประโยชน์ในครัวเรือนอย่างแพร่หลาย ปัจจุบันมีมะนาวพันธุ์ใหม่ๆ ออกวางขายมากมาย แต่ ละสายพันธุ์จะมีข้อดีและข้อเด่นต่างกันไป ซึ่ง “มะนาวเพชรโพธิ์งาม” เป็นพันธุ์ที่ติดผลง่ายและติดผลดก ผลมีขนาดใหญ่ เปลือกผลบางให้น้ำเยอะ รสชาติของน้ำเปรี้ยวจัดมีกลิ่นหอมคล้ายกลิ่นน้ำมะนาวแป้นทั่วไป และ ที่สำคัญ “มะนาวเพชรโพธิ์งาม” จะให้ผลผลิตตลอดทั้งปีไม่ขาดต้น จึงทำให้ปลูกแล้วคุ้มค่ามาก

มะนาวเพชรโพธิ์งาม เกิดจากการเอาเมล็ดของ มะนาวเกษตรไร้เมล็ด ไปเพาะขยายพันธุ์และปลูกเลี้ยงจนต้นโตติดผลหลายสิบต้น ปรากฏว่าแต่ละต้นติดผลดกมากเป็นพวงหนาแน่น 3–5 ผล ต่อพวง รูปทรงผลกลมสวย มีขนาดใหญ่ เปลือกบางให้น้ำเยอะ รสเปรี้ยวจัด มีกลิ่นหอมเหมือนกลิ่นน้ำมะนาวแป้นตามที่กล่าวข้างต้น บางผลจะมีเมล็ดบ้างเพียง 1-2 เมล็ด แต่ส่วนใหญ่จะไม่มีเมล็ดเลย เชื่อว่าเป็นมะนาวกลายพันธุ์ จึงปลูกทดสอบสายพันธุ์อยู่หลายครั้ง ทุกอย่างยังคงที่ เชื่อว่าได้กลายพันธุ์แบบถาวรแล้ว เลยตั้งชื่อว่า “มะนาวเพชร-โพธิ์งาม” พร้อมขยายพันธุ์ตอนกิ่งออกวางขายให้ผู้นิยมปลูกมะนาวซื้อไปปลูกได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายอยู่ในเวลานี้

ใครต้องการกิ่งพันธุ์ “มะนาวเพชรโพธิ์งาม” ไปปลูกติดต่อ “คุณวิวัฒน์ มาบุญ” บ้านเลขที่ 30 หมู่ 15 ต.โพธิ์งาม อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี โทร.08– 5974–2554 หรือที่ตลาดนัด สนามหลวง 2 บางแค กทม. และที่ งานวันมะม่วงแปดริ้ว จัดขึ้นระหว่าง วันที่ 3–11 เมษายน 56 ที่บริเวณ บูธ  “วิวัฒน์พันธุ์ไม้” ราคาสอบถามกันเอง ส่วนใหญ่เป็นกิ่งตอนที่ใช้วิธีทาบกิ่งแบบยกถุงกับต่อส้มโอเพาะเมล็ด ทำให้มีความทนทานต่อ “โรคแคง-เกอร์” เป็นอย่างดี มีรากแก้วแข็งแรงแล้ว ปลูก 1 ปี จะให้ผลผลิตชุดแรกครับ.


“นายเกษตร”