ข่าว

วิดีโอ

"มะม่วงผิงกั่วเหวิน" หวานหอมกลิ่นน้ำผึ้ง

โดย นายเกษตร

มะม่วงชนิดนี้ เกิดจากการผสมเกสรโดยธรรมชาติด้วยแมลงระหว่าง มะม่วงเออร์วิน กับ มะม่วงเคียสแดง จากประเทศไต้หวัน เมื่อนำเอาเมล็ดที่ได้จากต้นพันธุ์ทั้ง 2 ต้น ไปปลูกจนติดผลแล้วคัดพันธุ์ดีที่สุดออกมาเป็น “มะม่วงผิงกั่วเหวิน” และปลูกทดสอบสายพันธุ์จนมั่นใจว่าเป็นมะม่วงพันธุ์ใหม่แบบถาวรอย่างแน่นอนแล้ว จึงขยายพันธุ์เพิ่มจำนวนให้มากขึ้น และมีผู้นำเอาต้นเข้ามาปลูกและขยายพันธุ์ขายต่อในประเทศไทยนานหลายปีแล้ว ปรากฏว่าได้รับความนิยมจากผู้ปลูกอย่างแพร่หลายเรื่อยมาจนกระทั่งปัจจุบัน

มะม่วงผิงกั่วเหวิน มีลักษณะเด่นคือ สามารถติดผลได้เรื่อยๆ หรือตลอดปี รูปทรงผลกลมคล้ายผลแอปเปิ้ล มีขนาดใหญ่ น้ำหนัก 1.5-2.5 กิโลกรัมต่อผล ผลดิบเป็นสีม่วง เมื่อสุก เป็นสีแดงเข้มเหมือนสีลูกปัด เนื้อในสุกเป็นสีเหลืองอมส้ม หรือ สีเหลืองทอง ไม่มีกลิ่นเหม็นขี้ไต้ ไม่มีเสี้ยน เมล็ดเล็กและลีบ รสชาติหวานประมาณ 18-20 อาศาบริกซ์ เนื้อสุกมีกลิ่นหอมอ่อนๆ คล้ายกลิ่นน้ำผึ้ง รับประทานอร่อยมาก ที่สำคัญผลสุกสามารถเก็บได้นาน เนื้อไม่เละและไม่ชํ้า ผลแก่จัดหากยังไม่เก็บจากต้นปล่อยทิ้งไว้ติดกับต้นได้นานไม่ร่วงง่าย เวลาติดผลจะเป็นพวง 3-5 ผล ดูสวยงามมาก ในประเทศไต้หวัน ผลสุก ขายราคากิโลกรัมละ 600 บาท ไทยนิยมรับประทานและซื้อบรรจุกล่อง เป็นของฝาก และใช้บูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ตามค่านิยมของชาวจีนไต้หวัน ทั่วไป

มะม่วงผิงกั่วเหวิน มีลักษณะ ทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับมะม่วงทั่วไป แต่ต้นจะไม่ใหญ่โตนัก สูง 3-4 เมตรเท่านั้น เวลาติดผลจะดกมาก ปัจจุบันมีกิ่งตอนที่ขยายพันธุ์ ด้วยวิธีเสียบยอดกับตอมะม่วงพื้นเมืองทำให้ต้นแข็งแรงและมีรากแก้วดี ขายที่งานเกษตรมหัศจรรย์ จัดขึ้นที่ เอ็มซีซี  ฮอลล์ เดอะมอลล์ บางกะปิ วันที่ 20-24 ก.พ.56 ล็อก เอ 70-73 ร้านสวนสุโขทัย โทร.08-9790-1057 หรือที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 21 แผง “คุณพร้อมพันธุ์” ราคาสอบถามกันเองครับ.

 

“นายเกษตร”

17 ก.พ. 2556 10:54 17 ก.พ. 2556 10:54 ไทยรัฐ