บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"มะม่วงกะล่อนทอง" หวานหอมน่าปลูก

โดย นายเกษตร

มะม่วงกะล่อน ที่เป็นสายพันธุ์ดั้งเดิมนั้น ผลเมื่อสุกจะเป็นสีเขียวอ่อน ทรงผลจะกลมโตเต็มที่ประมาณลูกปิงปอง เปลือกผลค่อนข้างหนา ลักษณะพิเศษเป็นเอกลักษณ์ของมะม่วงกะล่อน คือเมล็ดจะมีขนาดใหญ่ เนื้อในมีไม่มากนัก แต่จะหวานหอมแรงมากเมื่อผลสุก ขนาดของต้นมะม่วงกะล่อนที่กล่าวถึงนี้จะสูงใหญ่มาก คือสูงได้ถึง 40 เมตร เวลาติดผลจะดกเต็มต้น ติดผลเป็นพวงห้อยเป็นระย้าดูสวยงามมาก ติดผลปีละครั้ง มีชื่อเรียกทั่วไปว่า “มะม่วงกะล่อนเขียว” มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า MAGIFERA CALONEU-RA KURZ. อยู่ในวงศ์ ANACARDIACEAE จัดอยู่ในกลุ่มของมะม่วงป่าชนิดหนึ่ง พบขึ้นทุกภาคของประเทศไทย ซึ่งสมัยเป็นเด็กบ้านนอก จำได้ว่ามีต้นหนึ่งปลูกในวัดใกล้บ้าน ต้นสูงใหญ่มาก เวลาติดผลสุก พระในวัดอนุญาตให้ชาวบ้านไปเก็บผลรับประทานได้ รสชาติหวานหอมอร่อยมาก

ส่วน “มะม่วงกะล่อนทอง” ที่พบมีกิ่งตอนขาย ผู้ขายบอกว่า กลายพันธุ์มาจากการเพาะเมล็ดของมะม่วงกะล่อนสายพันธุ์ดั้งเดิมที่กล่าวข้างต้น มีความแตกต่างคือ เมื่อผลสุกสีของเปลือกผลจะเป็นสีเหลือง ไม่เป็นสีเขียวอ่อนตามภาพประกอบคอลัมน์ รูปทรงของผลกลมโตหวานหอมแรงและอร่อยเหมือนกันทุกอย่าง เมื่อตอนกิ่งไปปลูกทดสอบลักษณะพันธุ์อีกครั้ง ปรากฏว่า ผลสุกยังคงเป็นสีเหลืองเหมือนเดิม จึงเชื่อว่ากลายพันธุ์ถาวรแล้ว เลยขยายพันธุ์ตอนกิ่งออกวางขายดังกล่าว และ ที่สำคัญผู้ขายบอกว่า ต้นของ “มะม่วงกะล่อนทอง” จะไม่สูงใหญ่เท่ากับมะม่วงกะล่อนพันธุ์ดั้งเดิม หรือ “มะม่วงกะล่อนเขียว” คือสูงเต็มที่ไม่เกิน 10-15 เมตรเท่านั้น เป็นมะม่วงปีหรือติดผลปีละครั้งตามฤดูกาล กำลังเป็นที่นิยมปลูกอยู่ในเวลานี้

ปัจจุบัน “มะม่วงกะล่อนทอง” มีกิ่งตอนขาย ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 19 แผง “นายดาบสมพร” ราคาสอบถามกันเอง ปลูกได้ในดินทั่วไป เวลาติดผลสุกจะส่งกลิ่นหอมมีรสชาติหวาน ไม่มีเสี้ยน รับประทานแล้วชื่นใจยิ่งครับ.


“นายเกษตร”