บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“น้ำมะกรูด” แก้เล็บติดเชื้อรา

โดย นายเกษตร

มะกรูด

อาการ ของเล็บติดเชื้อราเป็นได้ทั้งเล็บมือและเล็บเท้า ส่วนใหญ่มักเกิดกับสตรีที่ชอบทาเล็บ แต่ผู้ชายก็เป็นได้ โดย เริ่มแรกบริเวณหัวเล็บจะเกิดเป็นจุดดำ เหมือนกับเล็บถูกกระแทกห้อเลือด แต่จะไม่มีอาการเจ็บปวดเหมือนห้อเลือด และสีจะดำไม่เหมือนกันด้วย หากปล่อยไว้ จุดดำจะขยายใหญ่และกว้างขึ้น ทำให้เล็บเสีย ซึ่งแพทย์ผิวหนังปัจจุบันรักษาหายได้ ในทางสมุนไพร มีวิธีง่ายๆคือ ให้เอา “น้ำมะกรูด” ทาบริเวณที่เป็นและรอบๆบ่อยๆ วันละ 3-4 ครั้ง จะช่วยให้หายได้

มะกรูด หรือ CITRUS HYSTRIX DC. อยู่ ในวงศ์ RUTACEAE ประโยชน์ทางยา ผลสด ดองใช้เป็นยาฟอกเลือดในสตรี ขับลมในลำไส้ ขับระดู แก้ลมจุกเสียด แก้โรคลักปิดลักเปิด บำรุงประจำเดือน ผลสดย่างไฟให้เกรียมละลายให้เข้ากับน้ำผึ้ง ใช้ทาลิ้นเด็กเกิดใหม่ ผลสดเผาไฟแล้วผ่าครึ่ง นำไปสระผมด้วยการขยี้ให้ทั่วศีรษะ จะช่วยให้เส้นผมดกดำรากผมแข็งแรง สมัยก่อนนิยมกันอย่างกว้างขวาง

ครับ หนังสือ “สมุนไพรไม้ดอกไม้ประดับหายาก” เล่มที่ 5 ของ “นายเกษตร” พิมพ์จำกัดหมดแล้วหมดเลยไม่วางขายที่ไหน ราคาเล่มละ 600 บาท บวกค่าส่งกลับเล่มละ 30 บาท ส่งธนาณัติซื้อสั่งจ่าย “คุณนงลักษณ์ ศรีอัชรานนท์” ตู้ ปณ. 48 ณ.สามแยกลาดพร้าว กทม. 10901 หรือสอบถามผลิตภัณฑ์สมุนไพร แห้วหมูแคปซูล ลดความดันโลหิต, ว่านชักมดลูก ช่วยให้มดลูกกระชับแก้คาวปลากลิ่นเหม็น แก้ต่อมลูกหมากอักเสบไส้เลื่อนในบุรุษ, กระเทียมโทน สูตรแก้หอบหืด แก้ถุงลมโป่งพอง, เพชรสังฆาตแคปซูล แก้ริดสีดวงทวาร, ครีมบำรุงรอบดวงตา ช่วยให้ต่อมใต้ตากระชับ, ครีมบำรุงกลางวัน, ครีมบำรุงกลางคืน, ครีมโลดทนง รักษาสิวฝ้ารูขุมขนตีบลง, โทนเนอร์เช็ดหน้า, เซรั่มสกัด จากธัญพืช บำรุงผิวหน้า, ยาต้มคลายเส้นไม้เท้าเฒ่าอาลี แก้ปวดเมื่อย แก้เกาต์ ลดเบาหวาน บำรุงไต บำรุงกำลัง, คอลลาเจนบริสุทธิ์ ทาหน้าช่วยให้ใบหน้า กระชับ, ตรีผลา ลดไขมันในเส้นเลือด ลดไตรกลีเซอไรด์ โทร. 0–2275–2692 ครับ.

“นายเกษตร”