บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"พุทรายักษ์แอปเปิ้ลน้ำผึ้ง" หวานหอมไม่มีเมือก

โดย นายเกษตร

"พุทรายักษ์แอปเปิ้ลน้ำผึ้ง" หวานหอมไม่มีเมือก

พุทราชนิดนี้ ผู้ขายกิ่งตอนบอกว่า เป็นพุทราที่เกิดจากการผสมพันธุ์เพื่อคัดหาพุทราพันธุ์ใหม่ปลูกเก็บผลขายเป็นการค้าด้วยการนำเอาต้นพุทราพันธุ์เด่นๆจำนวนมากปลูกในแปลงเดียวกันหลายร้อยคู่เพื่อให้มีการผสมเกสรโดยธรรมชาติ จากนั้นก็นำเอาเมล็ดไปเพาะขยายพันธุ์ พบว่า ลูกผสมระหว่าง พุทราซุปเปอร์จัมโบ้ กับ พุทราจัมโบ้น้ำผึ้ง จาก ไต้หวัน มีลักษณะเด่นคือผลมีขนาดใหญ่มาก น้ำหนักเฉลี่ย 3–4 ผลต่อ 1 กิโลกรัม ใกล้เคียงกับผลแอปเปิ้ลขนาดเล็ก รูปทรงผลกลมรีเล็กน้อย เปลือกผลสีเหลือง เนื้อผลหวาน 12–14 บริกซ์ ปกติพุทราทั่วไปแค่ 7-10 บริกซ์ กรอบไม่มีเมือก ไม่เปรี้ยว อร่อยมาก เมล็ดเล็ก ผู้ขายยืนยันว่าเนื้อสุกมีกลิ่นหอมคล้ายกลิ่นน้ำผึ้ง จึงถูกตั้งชื่อว่า “พุทรายักษ์แอปเปิ้ลน้ำผึ้ง” ดังกล่าว ผลสดยังเก็บในตู้เย็นได้นานกว่าพุทราทั่วไป ผิวผลไม่เป็นสีน้ำตาลและคงความหวานกรอบอร่อยเหมือนเดิม

พุทรายักษ์แอปเปิ้ลน้ำผึ้ง มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์ เป็นไม้ต้น สูง 3-5 เมตร ต้นอายุน้อยจะมีหนาม แต่จะหลุดหายไปเองเมื่อต้นมีอายุมากขึ้น ใบมีขนาดใหญ่กว่าใบ พุทราทั่วไป เติบโตเร็ว กิ่งอ่อนห้อยย้อยลง ถ้าตัดแต่งกิ่งสม่ำเสมอจะติดผลตลอดทั้งปี ต้นมีอายุมากตัดเหลือแค่ตอจะแตก ต้นใหม่และให้ผลผลิตเหมือนเดิม ไม่ต้องรดน้ำบ่อยนัก ปลูกลงดิน 6–8 เดือนติดผลชุดแรก หลังปลูก 1 ปี จะทนแล้งได้ดี เวลาติดผลควรใช้ถุงพลาสติก ห่อป้องกันแมลง ใส่ปุ๋ยสูตร 8–24–24 เดือนละครั้ง จะทำให้ผลมีรสชาติหวานกรอบหอมอร่อยมาก ขยายพันธุ์ด้วยการทาบกิ่งกับตอพุทราป่า

มีกิ่งตอนขายที่งานเกษตรแฟร์เพื่อมูลนิธิจุฬาภรณ์ ม.เกษตรฯบางเขน วันที่ 1–9 ธ.ค.55 บริเวณล็อกบี 12 กับ งานพรรณไม้งามอร่ามสวนหลวง ร.9 วันที่ 1–10 ธ.ค.55 ล็อก 70 ร้าน “สวนสุโขทัย” โทร. 08–9790–1057 และตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ โครงการ 21 แผง “คุณพร้อมพันธุ์” ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”