บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"มะม่วงหงส์หลง" หวานหอมเหมือนอกร่อง

โดย นายเกษตร

มะม่วงหงส์หลง

ผู้อ่านไทยรัฐที่ชอบปลูกมะม่วงสงสัยว่า “มะม่วงหงส์หลง” มีความเป็นมาอย่างไร ซึ่งความจริงแล้วก็คือมะม่วงมังกรแดงที่เคยแนะนำไปแล้วนั่นเอง มีถิ่นกำเนิดจากประเทศไต้หวัน โดยผู้ขายกิ่งพันธุ์จากไต้หวันนำมาขายให้ชาวไทยซื้อไปปลูกและขยายพันธุ์ขายอีกต่อหนึ่ง พร้อมมีข้อมูลภาพถ่ายของผลจริงและชื่อเฉพาะเป็นภาษาจีน ภาษาอังกฤษ กำกับมอบให้ด้วย อยู่ที่ว่าผู้ขยายพันธุ์ชาวไทยจะตอนกิ่งออกจำหน่ายในชื่ออะไร

มะม่วงหงส์หลง ก็เช่นกัน มีชื่อเรียกเฉพาะ 2 ชื่อ คือชื่อภาษาจีนว่า “มะม่วงหงส์หลง” และชื่อภาษาอังกฤษที่นิยมเรียกกันในประเทศไต้หวันคือ “เรด ดรากอน แมงโก้” ที่แปลความหมายได้ว่ามะม่วงมังกรแดงนั่นเอง จึงเป็นต้นเดียวกันอย่างแน่นอน

มะม่วงหงส์หลง หรือ มะม่วงมังกรแดง มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับมะม่วงทั่วไป ใบจะมีขนาดใหญ่และยาวกว่าใบของมะม่วงสายพันธุ์ทั่วไป ใบจะโค้งงอลงดูสวยงามมาก “ผล” เมื่อโตเต็มที่น้ำหนักเฉลี่ยระหว่าง 3 ผล ต่อ 1 กิโลกรัม ผลเป็นสีชมพูปนแดง เวลาติดผลจะสวยงามน่าชมยิ่งนัก ติดผลเป็นพวง 8-10 ผลเป็นอย่างต่ำ ผลสุกรสหวานหอมคล้ายรสชาติของมะม่วงอกร่องไทยทุกอย่าง ความหวานประมาณ 24 องศาบริกซ์ ที่ประเทศไต้หวันกล่าวว่าผลสุกมีกลิ่นหอมเหมือนกลิ่นของผลท้อ จึงทำให้ชาวจีนนิยมซื้อเป็นของฝากมงคลอย่างแพร่หลาย และ “มะม่วงหงส์หลง” ทนต่อโรคแมลงได้ดี เวลาติดผลไม่ต้องฉีดพ่นเคมีป้องกันแต่อย่างใด ที่สำคัญ “มะม่วงหงส์หลง” จะติดผล 2 รุ่นต่อปี ทำให้มีผู้ผลิตเก็บรับประทาน หรือเก็บขายได้ตลอดไม่ขาดระยะ ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ตอนกิ่งและเสียบยอด

ปัจจุบัน “มะม่วงหงส์หลง” มีขายที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ แผง “คุณเล็ก” ตรงกันข้ามโครงการ 17 แผง “คุณหลง-คุณก็อต” ตรงกันข้ามโครงการ 15 และโครงการ 19 แผง “นายดาบสมพร” ราคาสอบถามกันเองครับ.


“นายเกษตร”