บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"ทุเรียนเทศ" เนื้อน้อยหน่าเปลือกทุเรียน

โดย นายเกษตร

ผู้อ่านไทยรัฐ จำนวนมากอยากทราบว่า “ทุเรียนเทศ” เป็นอย่างไร ซึ่งความจริงแล้วไม้ชนิดนี้ น่าจะจัดอยู่ในจำพวกน้อยหน่าชนิดหนึ่งที่ธรรมชาติสร้างให้รูปทรงของผลและเปลือกผลเหมือนกับเปลือกผลของทุเรียน ส่วนเนื้อในกลับเหมือนเนื้อของน้อยหน่าทั่วไป รับประทานอร่อยเหมือนน้อยหน่าด้วยคือรสหวานปนเปรี้ยวนิดๆ จึงถูกเรียกชื่อตามลักษณะเปลือกผลว่า “ทุเรียนเทศ” ทางภาคกลางเรียก ทุเรียนแขก ภาคเหนือเรียก มะทุเรียน และภาคใต้เรียก ทุเรียนน้ำ

ทุเรียนเทศ มีถิ่นกำเนิดจากต่างประเทศ ถูกนำเข้ามาปลูกกว้างขวางทุกภาคของประเทศไทยนานแล้ว มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า ANNONA MURICATAL. ชื่อสามัญ SOURSOP. DURIAN BELANDA เป็นไม้ยืนต้น สูง 3-5 เมตร เปลือกต้นมีกลิ่นฉุน ใบเดี่ยว ออกเรียงสลับ รูปรี ปลายแหลม โคนมน เนื้อใบหนา ดอก ออกเป็นดอกเดี่ยวๆหรือ 2-3 ดอกตามซอกใบ มีกลีบดอก 6 กลีบ เรียงเป็น 2 ชั้น กลีบชั้นนอกหนาแข็งรูปสามเหลี่ยม กลีบชั้นในขอบกลีบบรรจบกันเป็นรูปพีระมิด ดอกเป็นสีเหลืองอมส้ม มีกลิ่นหอมแบบเปรี้ยวๆ

ผล เป็นผลกลุ่ม มีผนังรังไข่เชื่อมติดกัน รูปกลมรีมีหนามที่เปลือกผลทำให้ดูคล้ายผลทุเรียน ส่วนเนื้อในเป็นสีขาวเหมือนเนื้อน้อยหน่า มีเมล็ดจำนวนมาก ผลสุกเนื้อรับประทานได้ รสชาติหวานปนเปรี้ยวตามที่กล่าวข้างตน ผลโตเต็มที่น้ำหนักเฉลี่ยประมาณ 1–2 กิโลกรัม ดอกออกทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด นิยมปลูกอย่างแพร่หลายทางภาคใต้ นอกจากเนื้อจะรับประทานอร่อยแล้ว ยังนิยมนำไปแปรรูปทำไอศกรีมได้ด้วย เป็นแหล่งรวมแคลเซียม วิตามินบี 1 และวิตามินซี ปัจจุบัน “ทุเรียนเทศ” มีต้นขาย ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ แผง “คุณภิญโญ” ตรงกันข้ามโครงการ 9 ราคาสอบถามกันเองครับ.

 

“นายเกษตร”