บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"คูนดอกขาว" พันธุ์หอมกลิ่นบัวหลวง

โดย นายเกษตร

ผู้อ่านไทยรัฐ จำนวนมากที่ชื่นชอบปลูกไม้ยืนต้นประเภทดอกหอมและดอกสวยงามสงสัยว่า “คูนดอกขาว” มีกี่ชนิด ซึ่งความจริงแล้ว “คูนดอกขาว” มีด้วยกัน 2 สายพันธุ์คือ สายพันธุ์ที่ดอกมีกลิ่นหอม กับ สายพันธุ์ที่ดอก ไม่มีกลิ่นหอม โดยชนิดดอกมีกลิ่นหอมนั้นมีถิ่นกำเนิดจากเมืองโฮโนลูลู เมืองหลวงของรัฐฮาวาย ประเทศสหรัฐอเมริกา ถูกนำเข้ามาปลูกและขยายพันธุ์ขายในประเทศไทยบ้านเรานานหลายปีแล้ว และได้รับความนิยมจากผู้ปลูกอย่างแพร่หลาย ส่วน “คูนดอกขาว” ชนิดดอกไม่มีกลิ่นหอม ไม่ทราบแหล่งกำเนิดว่ามาจากไหน มีลักษณะต้นและดอกเหมือนกัน ต่างกันเพียงมีกลิ่นหอมกับไม่มีกลิ่นหอมเท่านั้น

คูนดอกขาว ชนิดดอกหอม หรือ CASSIA X NEALIAE เป็น ไม้ยืนต้นผลัดใบ สูง 8-10 เมตร ใบเป็นใบประกอบแบบขนนก ออกเรียง สลับ ใบย่อย 3-8 คู่ เป็นรูปป้อม รูปไข่ รูปขอบขนาน ปลายแหลม โคนมน สีเขียวสด

ดอก ออกเป็นช่อขนาดใหญ่ห้อยลงตามซอกใบและปลายกิ่ง ช่อดอกยาวได้ 20-45 ซม. ใหญ่และยาวกว่าช่อของดอกคูนชนิดอื่น ช่อกว้างประมาณ 10 ซม. มีกลีบเลี้ยงเป็นรูปรีแกมรูปไข่หรือรูปไข่กลับ กลีบดอกมี 5 กลีบ รูปมนรีกว้างและใหญ่กว่ากลีบดอกคูนชนิดดอกสีเหลืองเยอะ ดอกเป็นสีขาวสดใส แต่ละกลีบจะมีลายประเป็นเส้นสีน้ำตาล ขณะดอกตูมบริเวณปลายช่อดอกจะเป็นสีเหลือง ดอกมีกลิ่นหอมคล้ายกลิ่นดอกบัวหลวง เวลามี

ดอกดกและดอกบานพร้อมกันทั้งต้น จะสวยงามมาก “ผล” เป็นฝัก มีเมล็ด ดอกออกช่วงเดือน กุมภาพันธ์–พฤษภาคมทุกปี ขยายพันธุ์ด้วยวิธีติดตาจะทำให้สีของดอกไม่เปลี่ยน ถ้าขยายพันธุ์ด้วยวิธีอื่นสีของดอกจะไม่ขาวเหมือนเดิม มีต้นขายที่ ตลาด นัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ โครงการ 15 แผง “คุณวัช” โทร.08–7551–8991 หรือที่งาน บ้านและสวนแฟร์ อาคารชาเลนเจอร์ บูธเอส 48, อาร์ 55–56 วันที่ 3–11 พ.ย. ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”