วันเสาร์ที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"ส้ม​จีน​ผล​จิ๋ว" อร่อย​ดก​มี​กิ่ง​พันธุ์​รุ่น​ใหม่​ขาย

โดย นายเกษตร

ผม เคย​เขียน​แนะนำ “ส้ม​จีน​ผล​จิ๋ว” ไป​ใน ฉบับ​วัน​ที่ 25 ม.ค. ปี 49 ซึ่ง​ใน​ตอน​นั้น​มี​ผู้​นำ​เอา​กิ่ง​พันธุ์​ออก​วาง​ขาย​ได้​รับ​ความ​นิยม​จาก​ผู้​ซื้อ​ไป​ปลูก​อย่าง​แพร่หลาย จน​ทำให้​กิ่ง​พันธุ์​ของ “ส้ม​จีน​ผล​จิ๋ว” ขาดตลาด​ไป​ระยะ​หนึ่ง และ​มี​ผู้​อ่าน​ไทยรัฐ​อีก​จำนวน​มาก​อยาก​ทราบ​ว่า​จะ​หา​ซื้อ​กิ่ง​พันธุ์​ของ “ส้ม​จีน​ผล​จิ๋ว” ดัง​กล่าว​ได้​จาก​ที่ไหน เป็น​จังหวะ​พอดี​ พบ​ว่า​มี​ผู้​นำ​กิ่ง​พันธุ์​รุ่น​ใหม่​ออก​วาง​ขาย เลย​แจ้ง​ให้​ทราบ​ทันที​ตาม​ระเบียบ

ส้ม​จีน​ผล​จิ๋ว หรือ SHATANG MANDARIN เป็น​ส้ม​เปลือก​อ่อน​คล้าย​ส้มเขียวหวาน​พันธุ์​บางมด แต่​ผล​จะ​มี​ขนาด​เล็ก​กว่า​มาก​อย่าง​ชัดเจน รูป​ทรง​ของ​ผล​กลม​แป้น​คล้าย​ผล​ของ​ลูก​จัน เปลือก​ผล​ค่อนข้าง​หนา มี​เส้นใย​หุ้ม​เนื้อ​นิ่ม ผล​ดิบ​เป็น​สี​เขียว ​เมื่อ​สุก​เป็น​สี​เหลือง​ทอง​สวย​งาม​มาก รสชาติ​หวาน​อร่อย​มาก ผล​ที่​มี​ขนาด​เล็ก​จะ​ไม่​มี​เมล็ด ส่วน​ผล​ที่​มี​ขนาด​ใหญ่​หน่อย​จะ​มี​เมล็ด​น้อย​มาก เปลือก​ผล​สุก​นิ่ม​ปอก​จาก​ผล​รับประทาน​เนื้อ​ได้​ง่าย ทำให้​เป็น​ที่​ชื่น​ชอบ​ของ​ผู้​รับประทาน​มาก ผล​โต​เต็มที่​น้ำหนัก​เฉลี่ย 25–26 ผล ต่อ 1 กิโลกรัม ผล​ที่​มี​ขนาด​ใหญ่​หน่อย​ระหว่าง 15–16 ผล​ต่อ 1 กิโลกรัม

ลักษณะ​ต้น สูง 3-5 เมตร แตก​กิ่ง​ก้าน​เป็น​พุ่ม​ทรง​กลม​กว้าง ใบ​เป็น​ใบประกอบ ออก​เรียง​สลับ รูป​ไข่​กลับ ส่วน​โคน​ใบ​กว้าง ปลาย​แหลม โคน​มน ขอบ​ใบ​หยัก​ตื้น​และ​ห่าง ผิว​ใบ​เรียบ สี​เขียว​สด​และ​เป็น​มัน ดอก ออก​เป็น​ช่อ​สั้น​ตาม​ซอก​ใบ​และ​ปลาย​กิ่ง กลีบ​เลี้ยง​เป็น​รูป​ถ้วย 5 แฉก กลีบ​ดอก 5 กลีบ สี​ขาว มี​กลิ่น​หอม กลีบ​ดอก​ร่วง​ง่าย มี​เกสร​ตัวผู้​จำนวน​มาก “ผล” รูป​กลม​แป้น​ขนาด​เล็ก​ตาม​ที่​กล่าว​ข้าง​ต้น ติด​ผล​ดก​ระหว่าง​เดือน​ธันวาคม–มกราคม​ปี​ถัด​ไป ขยาย​พันธุ์​ด้วย​การ​ตอน​กิ่ง ทาบ​กิ่ง และ​เสียบ​ยอด​กับ​ต่อ​ส้ม​พื้นเมือง ปัจจุบัน​มี​กิ่ง​พันธุ์​รุ่น​ใหม่​ของ “ส้ม​จีน​ผล​จิ๋ว” ขาย​ที่​ตลาดนัด​ไม้​ดอกไม้​ประดับ สวนจตุจักร ทุก​วัน​พุธ-พฤหัสฯ บริเวณ​โครงการ 19 แผง “นาย​ดาบ​สมพร” ราคา​สอบ​ถาม​กันเอง​ครับ.

 

“นายเกษตร”