ข่าว

วิดีโอ

"แห้วหมู" ช่วยให้ตาไม่มัว

โดย นายเกษตร

ตำรายาโบราณ ระบุว่า หัว “แห้วหมู” สด เอาเปลือกออกล้างน้ำให้สะอาดกินทุกวันตอนเช้า วันละ 2–3 หัว จะช่วยให้ดวงตาแข็งแรง ตาไม่มัว สามารถกินได้เรื่อยๆจะทำให้ตาไม่แก่ หมายถึงตาใสไม่ขุ่นมัวมองเห็นได้ชัดเจน ซึ่งสูตรดังกล่าวเป็นการกินป้องกันก่อนมีอาการตามัว เพราะถ้าเป็นแล้วต้องพบแพทย์อย่างเดียว สมัยก่อนนิยมกันอย่างแพร่หลาย

แห้วหมู มี 2 ชนิด คือ แห้วหมูเล็ก รูปประกอบคอลัมน์ และ แห้วหมูใหญ่ ต่างกันที่ดอก สีของดอก และขนาดของต้น กินได้ทั้ง 2 ชนิด มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า NUTGRASS CYPERUS ROTUNDUS LINN. อยู่ใน วงศ์ CYPERACEAE หัวเป็นยาบำรุงหัวใจ ขับปัสสาวะ ลดไข้ ลดความดันโลหิต ลดการอักเสบ ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อมาลาเรียชนิด “ฟัลซิพารัม” ในหลอดทดลอง หัวใช้ปรุงเป็นยาธาตุ ดื่มขับลมในลำไส้ แก้ปวดท้อง ช่วยย่อยอาหาร มีหัวขาย ตามร้านยาแผนไทยทั่วไป ราคาสอบถามกันเอง

ครับ หนังสือ “สมุนไพรไม้ดอกไม้ประดับหายาก” เล่ม ที่ 5 ของ “นายเกษตร” พิมพ์จำนวนจำกัดหมดแล้วหมดเลยไม่วางขายที่ไหน ราคาเล่มละ 600 บาท บวกค่าส่งกลับเล่มละ 30 บาท ส่งธนาณัติซื้อสั่งจ่าย “คุณนงลักษณ์ ศรีอัชรานนท์” ตู้ ปณ.48 ปณ.สามแยกลาดพร้าว กทม. 10901

หรือสอบถามผลิตภัณฑ์สมุนไพร แห้วหมูแคปซูล ลดความดันโลหิต, ว่านชักมดลูก ช่วยให้มดลูกกระชับแก้คาวปลากลิ่นเหม็น แก้ต่อมลูกหมากอักเสบ แก้ไส้เลื่อนในบุรุษ, กระเทียมโทนสูตรแก้หอบหืด แก้ถุงลมโป่งพอง, เพชรสังฆาตแคปซูล แก้ ริดสีดวงทวาร, ครีมบำรุงรอบดวงตา ช่วยให้ต่อมใต้ตากระชับ, ครีมบำรุงกลางวัน, ครีมบำรุงกลางคืน,ครีมโลดทนง รักษาสิว ฝ้า รูขุมขนตีบลง, โทนเนอร์เช็ดหน้า, เซรั่มสกัดจากธัญพืช บำรุงผิวหน้า, ยาต้มคลายเส้นไม้เท้าเฒ่าอาลี แก้ปวดเมื่อย แก้เกาต์ ลดเบาหวาน บำรุงไต บำรุงกำลัง, คอลลาเจนบริสุทธิ์ ทาหน้าช่วยให้ใบหน้ากระชับ, ตรีผลา ลดไขมันในเส้นเลือดลดไตรกลีเซอไรด์ โทร. 0–2275–2692 ครับ.


“นายเกษตร”

14 ต.ค. 2555 09:42 14 ต.ค. 2555 09:42 ไทยรัฐ