บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"ส้มจุก" ของดีใต้

โดย นายเกษตร


ส้มชนิดนี้ นิยมปลูกเฉพาะถิ่นทางภาคใต้ของประเทศไทยที่ อ.จะนะ จ.สงขลา ซึ่งในยุคสมัยก่อนชาวจีนทางภาคใต้นิยมปลูกไว้ในบริเวณบ้านกันอย่างแพร่หลาย เนื่องจาก “ส้มจุก” มีรสชาติหวานหอมอร่อยมากนั่นเอง และในประเพณีหรือเทศกาลต่างๆของชาวจีน “ส้มจุก” จะเป็นส่วนหนึ่งที่ถูกนำไปเซ่นไหว้ด้วย ซึ่งหลังเสร็จพิธี “ส้มจุก” จะถูกนำไปปอกเปลือกแล้วเอาส่วนที่เป็นเนื้อในแจกคนในครอบครัวรับประทานเชื่อว่าจะเป็นมงคล

นอกจากนั้น “ส้มจุก” ยังจัดเป็นของฝากยอดนิยมของคนที่เดินทางไปเที่ยว อ.จะนะ จ.สงขลา จะซื้อติดมือกลับไปฝากเพื่อนฝูงญาติมิตรหรือผู้หลักผู้ใหญ่ที่นับถือเป็นที่ชื่นชอบของผู้รับเป็นอย่างยิ่ง

ส้มจุก หรือ CITRUSRETICURATA BLANCO มีชื่อสามัญว่า NECK ORANGE มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เป็นไม้ยืนต้น สูงระหว่าง 5-7 เมตร เป็นส้มชนิดหนึ่งในกลุ่มส้มเปลือกล่อนเช่นเดียวกับส้มโชกุนและส้มเขียวหวานทั่วไป จะมีส่วนที่แตกต่างคือที่บริเวณขั้วผลจะมีปุ่มสูงคล้ายจุก จึงถูกเรียกชื่อว่า “ส้มจุก” (ทั่วไป) ส่วนในท้องถิ่นภาคใต้เรียกว่า “ส้มแป้นหัวจุก”

ผล กลมแป้นตูดย้วยกว้าง หัวผลเรียวเล็กน้อย เวลาผลสุกเต็มที่จนเปลือกผลเหี่ยวและย่นจะดูคล้ายถุงใส่เงินใส่ทองโบราณ  ผลโตเต็มที่ประมาณผลส้มเช้ง แต่จะเล็กกว่าผลส้มโอและบริเวณขั้วที่ติดกับก้านผลจะมีจุกมองเห็นอย่างชัดเจน ผลดิบสีเขียว เมื่อสุกเป็นสีเหลืองปนเขียวหรือเป็นสีเหลืองทอง เนื้อในรสหวานหอมเป็นเอกลักษณ์ เนื้อไม่ขม มีเมล็ด ติดผลระหว่างเดือนพฤษภาคม-ตุลาคม ทุกปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดและตอนกิ่ง ปัจจุบันมีกิ่งพันธุ์ขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณ แผง “คุณก็อต–คุณหลง” ตรงกันข้ามโครงการ 15 ราคาสอบถามกันเองครับ.


“นายเกษตร”