บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"บวบลม" กับสรรพคุณยา

โดย นายเกษตร

บวบลม

บวบลม เป็นไม้อิงอาศัยชนิดหนึ่งคล้ายกล้วยไม้ พบขึ้นตามต้นไม้ใหญ่ในป่าเบญจพรรณหรือป่าดิบทุกภาคของประเทศไทย ส่วนใหญ่เวลาติดผลจะเป็นกระจกสีเขียวสดเกาะอยู่ตามลำต้นหรือคาคบไม้สูง สามารถมองเห็นอย่างชัดเจน คนที่มีอาชีพขึ้นเขาเข้าป่าเพื่อหาของป่าไปขายชอบใช้มีดแซะเอาผลดังกล่าววางขายได้รับความนิยมจากผู้ซื้อไปปลูกเป็นไม้ประดับโชว์ความสวยงามแปลกตาอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะชาวต่างชาติจะชื่นชอบเป็นพิเศษ

บวบลม นอกจากจะมีผลรูปทรงแปลกตาแล้ว ยังมีสรรพคุณเป็นสมุนไพรด้วย โดยในตำรายาพื้นบ้านทั่วไป ใช้ทั้งต้นต้มน้ำจนเดือดแล้วดื่มขณะอุ่น  ช่วยแก้อาการปวดท้องอันเกิดจากโรคกระเพาะอาหารอักเสบได้

บวบลม หรือ DIS-CHIDIA RAFFLE-SIANA WALL. อยู่ในวงศ์ ASCLEPIADACEAE มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์ เป็นไม้เลื้อยหรืออิงอาศัยขนาดเล็ก ต้นหรือเถากลม สามารถเลื้อยได้ไกลประมาณ 2-3 ฟุต ทุกส่วนของต้นหรือเถามีน้ำยางสีขาว ใบเป็นใบเดี่ยว ออกตรงกันข้ามเป็นรูปไข่กว้างหรือรูปโล่กว้างยาวประมาณ 2-3 ซม. เนื้อใบค่อนข้างหนา แข็ง สีเขียวปนเทา

ดอก ออกเป็นช่อตามซอกใบ แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อยขนาดเล็กที่ปลายช่อเป็นกระจุก 6-8 ดอก มีกลีบเลี้ยงสีเขียวสด ปลายแยกเป็นแฉก 5 แฉก กลีบดอกเป็นรูปคนโท 5 กลีบ สีเหลืองแกมเขียว “ผล” เป็นฝักรูปยาวรีและเป็นเหลี่ยมสัน ผิวฝักดูเหี่ยวย่นคล้ายกับพุงปลา (ตามภาพประกอบคอลัมน์) ดอกออกตลอดปี ขยายพันธุ์ด้วยวิธีปักชำต้น มีชื่อ เรียกอีกคือ กล้วยไม้ (ภาคเหนือ) โกฐพุงปลา (ภาคกลาง) เถาพุงปลา (อีสาน-ระนอง) และ บวบลม (โคราช-อุบลฯ) มีฝักขาย ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 24 แผง “คุณหล้า” ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”