บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"ขนุนทองสิน" ผลทั้งปีกรอบอร่อย

โดย นายเกษตร

ขนุนชนิดนี้ เป็นพันธุ์ใหม่เกิดจากการกลายพันธุ์ถาวรด้วยวิธีเพาะเมล็ด แต่ไม่ทราบว่าเกิดจากเมล็ดพันธุ์แม่ชื่ออะไร มีลักษณะเด่นคือเนื้อยวงหนา รสชาติหวานกรอบอร่อยมาก โดยเฉพาะจะมีกลิ่นหอมเฉพาะตัวคล้ายกลิ่นดอกนมแมว ชวนรับประทานและแปลกเป็นอย่างยิ่ง ที่สำคัญของ "ขนุนทองสิน" ได้แก่มีผลตลอดปี แม้จะเป็นช่วงฤดูฝนพื้นดินมีน้ำเยอะ รสชาติของเนื้อยังคงหวานกรอบเหมือนเดิม ซึ่งปกติของขนุนทั่วไปในช่วงดังกล่าวรสชาติจะไม่หวานเป็นธรรมชาติ เจ้าของ ที่เพาะขยายพันธุ์จึงตั้งชื่อว่า "ขนุนทองสิน" พร้อมทำกิ่งออกจำหน่าย ได้รับความนิยมจากผู้ปลูกแพร่หลายอยู่ในเวลานี้

ขนุนทองสิน อยู่ในวงศ์ MORACEAE เป็นไม้ยืนต้น สูง 8-15 เมตร ใบออกเรียงสลับ รูปรี ปลายแหลม โคนเกือบมน ดอกแยกเพศ ดอกตัวเมียและดอกตัวผู้อยู่บนต้นเดียวกัน ช่อดอกตัวผู้จะออกที่โคนกิ่ง ลำต้น ง่ามใบ ลักษณะดอกเป็นแท่งยาว 2.5 ซม. ส่วนดอกตัวเมียเป็นแท่งกลมออกจากลำต้น ก้านช่อจะใหญ่กว่าก้านช่อดอกตัวผู้ และดอกตัวผู้มีกลิ่นหอมคล้ายส่าเหล้า

ผล เป็นผลรวม รูปกลมรี น้ำหนักเฉลี่ย เมื่อผลโตเต็มที่อยู่ระหว่าง 15-20 กิโลกรัมต่อผล ซังมีน้อย และซังจะใหญ่และหนา สามารถรับประทานได้เหมือนกับเนื้อผลหรือยวงเนื้อผลหนามากเนื่องจากเมล็ดค่อนข้างเล็ก เป็นสีเหลืองเข้ม รสชาติหวานกรอบหอมอร่อยมาก มียางน้อย เวลาผ่าผลไม่เหนียวติดมือมากเหมือนยางขนุนสายพันธุ์อื่น เปลือกผลค่อนข้างบาง ประมาณของเนื้อผลผ่านเกณฑ์กำหนดคือ จะมีน้ำหนักครึ่งหนึ่งของน้ำหนักผลโดยรวม ติดผลตลอดปี และ เป็นขนุนที่ติดผลดกมาก ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดและตอนกิ่ง

ปัจจุบัน "ขนุนทองสิน" มีกล้าพันธุ์ ขายที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ แผง "คุณภิญโญ" ตรงกันข้ามกับโครงการ 13 ราคาสอบถามกันเอง ปลูกได้ในดินทั่วไป เหมาะจะปลูกเพื่อเก็บผลรับประทานในครัวเรือน หรือหากมีที่มากสามารถปลูกหลายๆต้นเพื่อเก็บผลขายได้ เพราะ "ขนุนทองสิน" เป็นขนุนติดผลดกทั้งปี หลักปลูกจนต้นตั้งตัวได้แล้ว บำรุงปุ๋ยมูลสัตว์จำพวกขี้วัวหรือขี้ควาย แห้งโรยกลบฝังดินรอบโคนต้นสลับกับปุ๋ยคอก 2 เดือนครั้ง เมื่อติดผลชุดแรกแล้วพบว่าติดผลดกมากเกินไปให้เด็ดผลทิ้งบ้าง เพื่อให้ผลที่เหลือสมบูรณ์เต็มที่ มีน้ำหนักดี เนื้อหรือยวงหนากรอบหวานหอมอร่อยครับ.

"นายเกษตร"