บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"ดอนย่า (ควีนสิริกิติ์)"ไม้ในพระนาม

โดย นายเกษตร

ดอนย่า (ควีนสิริกิติ์)

ผู้อ่านไทยรัฐ จำนวนมากที่เป็นคนรุ่นใหม่และชอบปลูกไม้ดอกไม้ประดับสวยงามอยากทราบที่มาของชื่อ “ดอนย่า (ควีนสิริกิติ์)” ซึ่งผมเคยเขียนไปนานแล้ว แต่เมื่อแฟนคอลัมน์ขอร้องและพบว่าต้น “ดอนย่า (ควีนสิริกิติ์)” ยังมีวางขายที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักรทุกวันพุธ-พฤหัสฯ และยังได้รับความนิยมจากผู้ซื้อไปปลูกประดับอย่างต่อเนื่อง จึงสนองความต้องการของผู้อ่านไทยรัฐอีกครั้งตามระเบียบ

ดอนย่า (ควีนสิริกิติ์) เป็นไม้ลูกผสมระหว่าง MUSSAEND’ DONA LUZ MAG SAYSAY และ M.PHILIPPICA VAR. AURORAE โดยมหาวิทยาลัยฟิลิปปินส์ มีลักษณะดอกสวยงาม จึงนำขึ้นทูลเกล้าฯถวาย สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทอด พระเนตร เมื่อครั้งตามเสด็จฯ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จฯ เยือนประเทศฟิลิปปินส์ ในปี พ.ศ.2506  และ ได้พระราชทานพระนามว่า “ควีนสิริกิติ์” เพื่อเป็นสิริมงคล

ดอนย่า (ควีนสิริกิติ์) หรือ MUS-SAEND’ QUEEN SI-RIKIT ชื่อสามัญ DONA QUEEN SIRIKIT อยู่ในวงศ์ RUBIACEAE เป็นไม้พุ่ม สูงประมาณ 3 เมตร ใบเดี่ยว ออกตรงกันข้ามรูปไข่ปลายแหลมโคนมน มีขนนุ่ม ดอก ออกเป็นช่อที่ปลายกิ่ง กลีบเลี้ยงเป็นสีชมพูอ่อน ขอบเป็นสีชมพูเข้ม มี 5 กลีบ มีขนาดใหญ่กลีบดอกเป็นหลอด ปลายแยกเป็น 5 กลีบ สีเหลือง กลางดอกมีขนสีน้ำตาลแดง ดอกบานเต็มที่เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1.5-2 ซม. มีเกสรตัวผู้ 5 อัน เวลามีดอกสีสันงดงามมาก ดอกออกตลอดปี ขยายพันธุ์ด้วยการปักชำกิ่งและตอนกิ่ง มีต้นขาย ทั่วไปในตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ ตามที่กล่าวข้างต้น ราคาแต่ละแผงไม่เท่ากันอยู่ที่ขนาดของต้น ต้องเดินสอบถามกันเองครับ.


“นายเกษตร”