บริการข่าวไทยรัฐ

"บานเย็นจินดา" เฟื่องฟ้ากลายพันธุ์

โดย นายเกษตร

เฟื่องฟ้า เป็นไม้ดอกสวยงามชนิดหนึ่งที่นิยมปลูกประดับกันแพร่หลาย เพราะในปัจจุบันมีการเพาะขยายพันธุ์แปลกๆใหม่ๆ ออกวางขายให้ผู้ปลูกเลือกซื้อไปปลูกประดับกันอย่างต่อเนื่อง มีหลากหลายสีสัน มีทั้งชนิดที่เป็นพุ่มเตี้ย และพุ่มสูงใหญ่ ซึ่ง "บานเย็นจินดา" เป็นเฟื่องฟ้าพันธุ์ใหม่ มีความโดดเด่นคือ สีสันของดอกสดใสและเจิดจ้ามาก เป็นพันธุ์ที่มีดอกง่าย ดอกดก ดอกบานได้ทนนานกว่าดอกเฟื่องฟ้าสายพันธุ์ทั่วไป เป็นไม้พุ่มไม่เก้งก้าง จึงกำลังเป็นที่นิยมมากในเวลานี้

เฟื่องฟ้า "บานเย็นจินดา" มีชื่อวิทยาศาสตร์ เหมือนกับเฟื่องฟ้าทั่วไปคือ BOUGAINVILLEA HYBRID มีชื่อสามัญ BOUGAINVILLEA, PAPER FLOWER อยู่ในวงศ์ NYCTAGINACEAE เป็นลูกไม้เกิดใหม่จากการแตกกิ่งของลำต้นแม่ชื่อ "แดงจินดา" เมื่อถูกแยกไปปลูกเดี่ยวๆ ปรากฏว่า สีของดอกยังเจิดจ้าสดใสไม่กลับเป็นสีเดิมเหมือนกับสีของดอกต้นแม่อีก และเมื่อทำการขยายพันธุ์นำกิ่งไปปลูกอีก สีของดอกก็ยังคงนิ่งไม่เปลี่ยน จึงมั่นใจได้ว่ากลายพันธุ์แบบถาวรแล้ว เจ้าของจึงตั้งชื่อว่าเฟื่องฟ้า "บานเย็นจินดา" ตามสีสันของดอกและชื่อเจ้าของ และทำการขยายพันธุ์ออกจำหน่ายได้รับความนิยมอย่าง กว้างขวาง ลักษณะต้นเป็นไม้รอเลื้อย ลำต้นและกิ่งก้านมีหนาม แตกกิ่งก้านเป็นพุ่มแน่น ไม่เก้งก้าง ต้นสูง 3-5 เมตร ใบเดี่ยว ออกเรียงสลับ ปลายแหลม โคนมน สีเขียวสด

ดอก ออกเป็นช่อตามซอกใบและปลายกิ่ง แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อยจำนวนมาก ดอกเป็นกลีบรวม เป็นหลอด คอดตรงกลาง ดอกติดอยู่บนใบประดับ ปลายหลอดแผ่ออก กลีบดอกเป็นสีม่วงสดใส หรือ สีบานเย็นเจิดจ้า ไม่เป็นสีม่วงด้านๆเหมือนกับสีของดอกเฟื่องฟ้า "แดงจินดา" ซึ่งเป็นพันธุ์แม่ ดอกเมื่อบานเต็มที่เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 5-5.5 ซม. มีเกสรตัวผู้ 5-10 อัน เวลามีดอกดกและดอกบานทั้งต้น จะดูสวยงามสดใสมาก และที่สำคัญคือ ดอกจะบานได้ทนนานกว่าดอกเฟื่องฟ้าสายพันธุ์ ทั่วไปด้วย "ผล" เป็นรูปทรงกลม ขนาดเล็ก มี 5 สัน มีเมล็ดดอกออกตลอดปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ปักชำกิ่งและตอนกิ่ง

ปัจจุบัน เฟื่องฟ้า "บานเย็นจินดา" มีต้นขาย ที่ตลาด นัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ แผงตรงกัน ข้ามกับแผง "คุณวิรัช" ขายกล้วยไม้ไทย หน้าธนาคารออมสิน ราคาสอบถามกันเอง นิยมปลูกทั้งแบบลงกระถางขนาดใหญ่ ตั้งในที่มีแดดทั้งวัน และปลูกลงดินกลางแจ้งเป็นกลุ่มหลายๆต้น เวลามีดอกเต็มต้น สีสันจะสดใสสวยงามมากครับ.

"นายเกษตร"