วันศุกร์ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"ลดาวัลย์" ดอกหอมสุดยอด

โดย นายเกษตร

ลดาวัลย์

ไม้ต้นนี้ นิยมปลูกประดับตามบ้านมาแต่โบราณแล้ว โดยเฉพาะบ้านในชนบท ซึ่งส่วนใหญ่จะปลูกให้ต้นหรือเถาไต่เลื้อยซุ้มประตูหน้าบ้าน ซุ้มดอกเห็ดทำม้านั่งรอบโคนซุ้ม และปลูกให้ต้นหรือเถาเลื้อยพันรั้วหน้าบ้าน เวลามีดอกจะดกเต็มต้นและดอกมีกลิ่นหอมฟุ้งกระจาย ทำให้รู้สึกสดชื่นเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะ ในช่วงเช้าตรู่และช่วงพลบค่ำกลิ่นจะหอมแรงสร้างบรรยากาศให้เป็นธรรมชาติดียิ่งนัก

ลดาวัลย์ หรือ PORANA VOLUBILIS BURM.F. BRIDAL CREEPER, SNOW CREEPER อยู่ในวงศ์ CONVOLV ULACEAE พบขึ้นตามธรรมชาติในป่าประเทศไทย พม่า และมาเลเซีย เป็นไม้เลื้อยเนื้อแข็ง สามารถเลื้อยได้ไกลเกินกว่า 8 เมตร ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับ รูปรีกว้าง ปลายแหลมเป็นติ่ง โคนมนเว้าเล็กน้อย

ดอก ออกเป็นช่อตามซอกใบและปลายยอด แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อยไม่น้อยกว่า 10-30 ดอก มีกลีบเลี้ยงเป็นสีเหลืองอ่อนแยกเป็น 5 แฉก ดอกโคนเชื่อมติดกัน ปลายแยกเป็นกลีบดอก 5 กลีบ เป็นรูประฆัง สีขาวนวล เมื่อบานเต็มที่เส้นผ่าศูนย์ กลางประมาณ 0.5-0.8 ซม. ดอกมีกลิ่นหอมเย็นเฉพาะตัว เวลามีดอกจะดกเต็มต้นส่งกลิ่นหอมฟุ้งกระจายทั่วบริเวณใกล้เคียงเป็นที่ชื่นใจมาก “ผล” รูปทรงกลมมี 1 เมล็ด ดอกออกตลอดปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง และทาบกิ่ง มีชื่อเรียกอีกคือ กะลาเผือก (แม่ฮ่องสอน) และ ลดา ทั่วไป

ปัจจุบัน “ลดาวัลย์” มีต้นขาย ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 19 แผง “ลุงนรินทร์” ราคาสอบถามกันเอง ปลูกได้ในดินทั่วไป เป็นไม้ชอบแดดไม่ชอบน้ำท่วมขัง เจริญเติบโตเร็ว เหมาะจะปลูกประดับตามรูปแบบที่กล่าว

ข้างต้น รดน้ำพอชุ่มเช้าเย็น บำรุงปุ๋ยคอกสม่ำเสมอเดือนละครั้งจะมีดอกส่งกลิ่นหอมไม่ขาดต้นครับ.


“นายเกษตร”