บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"สามสิบ" ปลูกประดับสรรพคุณเยอะ

โดย นายเกษตร

ปัจจุบันต้น “สามสิบ” หรือ ASPA-RAGUS RACEMOSUS WILLD อยู่ในวงศ์ ASPARAGCEAE ถูกนำไปปลูกเป็นไม้ประดับอย่างแพร่หลาย เพราะมีดอกสีขาวสวยงามตลอดปีทั้งๆที่การวิจัยทางเภสัชวิทยาระบุว่า ต้น “สามสิบ” มีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา คลายกล้ามเนื้อมดลูกสตรี บำรุงหัวใจ แก้อาการอักเสบ แก้ปวด มีฤทธิ์เหมือนฮอร์โมนเอสโตรเจน ยับยั้งเบาหวาน ต้านอาการเม็ดเลือดขาวต่ำ ลดระดับไขมันในเส้นเลือด ป้องกันกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด ลดอาการหัวใจโตที่เกิดจากความดันโลหิตสูง ยับยั้งการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร ทำให้ตับและปอดดี

ราก “สามสิบ” ต้มน้ำดื่ม หรือตำผสมน้ำผึ้งปั้นเป็นลูกกลอนกินเป็นยาบำรุงสำหรับสตรี ในคัมภีร์พระเวทกล่าวว่า ราก “สามสิบ” เป็นสมุนไพรหลักสำหรับบำรุงสตรี ทำให้ เป็นสาวตลอด ผิวพรรณเปล่งปลั่ง ชายเห็นชายชอบ สามีรักสามีหลง จึงมีชื่อเรียกอีกว่าต้น “สามร้อยผัว” รสชาติของราก ที่ต้มจะมีกลิ่นหอมเหมือนกลิ่นโสมชวนรับประทานยิ่งนัก นอกจากนั้น ยังช่วยแก้ประจำเดือนสตรีมาไม่ปกติ ปวดประจำเดือน ภาวะมีบุตรยาก ตกขาว แก้หมดอารมณ์ทางเพศหลังหมดประจำเดือน บำรุงน้ำนมสตรีหลังคลอด บำรุงครรภ์ และ ป้องกันการแท้งลูกดีมาก

สำหรับบุรุษ นิยมเรียกต้น “สามสิบ” ว่าต้น “ม้าสามคอก” เอารากสดหรือตากแห้งดองกับเหล้าขาว 40 ดีกรี จนยาออกดื่มครั้งละ 1 แก้วเป๊ก ก่อนอาหารเช้ากลางวันเย็นและก่อนนอน เป็นยาบำรุงร่างกายทำให้แข็งแรงไม่เจ็บไข้ได้ป่วยง่ายๆ และยังบำรุงปอด ตับ ลดน้ำตาลในเลือด หรือ ลดเบาหวาน แก้โรคคอพอกได้อีกด้วย ปัจจุบันต้น “สามสิบ” มีขาย ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ แผง “คุณยุ่น” และแผง “คุณตุ๊ก” หน้าตึกกองอำนวยการ ราคาสอบถามกันเอง จะปลูกประดับหรือเป็นยาก็ได้ครับ.


“นายเกษตร”