บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"มะม่วงสามฤดู"ติดผลไม่ขาดต้น

โดย นายเกษตร

มะม่วงสามฤดู

ผู้อ่านไทยรัฐ จำนวนมากสงสัยว่า “มะม่วงสามฤดู” กับมะม่วงแก้ว มีความแตกต่างกันอย่างไร ซึ่งข้อแรกคือ มะม่วงแก้วเป็นมะม่วงปี หรือมีผลเพียงปีละครั้งตามฤดูกาล ส่วน “มะม่วงสามฤดู” จะมีผลดกไม่ขาดต้น หรือมีผลตลอดทั้งปี จึงถูกเรียกชื่อว่า “มะม่วงสามฤดู” ข้อแตกต่างจุดที่สอง ได้แก่ รูปทรงของผล “มะม่วงสามฤดู” จะกลมป้อมมีโหนกสูง ผลสั้นและมีขนาดเล็กกว่ามะม่วงแก้วอย่างชัดเจน

สุดท้าย คือ รสชาติของ “มะม่วงสามฤดู” ขณะยังดิบจะเปรี้ยวจัดและฉ่ำน้ำ สามารถสับเป็นฝอยบีบคั้นเอาน้ำใช้แทนน้ำมะนาวได้เลย โดยส่วนใหญ่นิยมสับฝอยใส่ข้าวคลุกกะปิ ข้าวยำปักษ์ใต้ หรือสับฝอยคลุกพล่าเนื้อ ใส่ตะไคร้หั่น พริกขี้หนู น้ำตกหมูเพิ่มรสชาติมีกลิ่นเปรี้ยวอร่อยมาก

ผลสุก เนื้อเป็นสีเหลือง เนื้อแน่นเหนียวไม่เละ แต่จะมีเสี้ยนบ้าง รสชาติหวานหอมใกล้เคียงกับเนื้อสุกของมะม่วงอกร่อง รับประทานกับข้าวเหนียวมูนได้ คนเฒ่าคนแก่ในยุคสมัยก่อนชื่นชอบเอาเนื้อสุกของ “มะม่วงสามฤดู” รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ ได้คุณค่าทางอาหารดีมาก ส่วน รสชาติของ มะม่วงแก้ว ทั้งขณะยัง

ดิบและสุกจะแตกต่างกันอย่างชัดเจน แต่อย่างไร ก็ตาม ทั้ง “มะม่วงสามฤดู” และมะม่วงแก้ว ถือเป็นมะม่วงพันธุ์โบราณที่ได้รับความนิยมปลูกกันมาช้านานตั้งแต่สมัยคุณปู่ คุณย่าแล้ว

ปัจจุบันกิ่ง ตอนของ “มะม่วงสามฤดู” ที่ขาดตลาดไประยะหนึ่งเริ่มมีกิ่งตอนรุ่นใหม่ออกวางขายแล้ว ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 19 แผง “นายดาบสมพร” ราคาสอบถามกันเอง ปลูกได้ในดินทั่วไป เหมาะจะปลูกในบริเวณบ้านเพื่อเก็บผลรับประทานในครัวเรือน เนื่องจากจะมีผลดกไม่ขาดต้น สามารถเก็บผลกินได้ตลอดปี หรือจะปลูกหลายๆต้น เก็บผลขายคุ้มค่ามาก ส่วนกิ่งตอนของ มะม่วงแก้ว หายากไม่แพ้กัน ผู้ซื้อต้องเดินสอบถามแหล่งจำหน่ายไม้ผลเอาเองอาจมีบ้างแต่ไม่มากครับ.


“นายเกษตร”