บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"มะม่วงมังกรแดง" ที่มาสายพันธุ์และชื่อ

โดย นายเกษตร

มะม่วงชนิดนี้ มีถิ่นกำเนิดจาก ประเทศไต้หวัน ถูกนำเข้ามาปลูกและขยายพันธุ์ในประเทศไทยนานหลายปีแล้ว เป็นมะม่วงที่สามารถติดผลดกได้เกือบตลอดปี โดยในประเทศไต้หวันเรียกว่า “หงหลง” แปลเป็นภาษาไทยได้ว่า “มังกรแดง” หรืออีกชื่อหนึ่งเรียกว่า “เรดดรากอน” ซึ่งก็มีความหมายเดียวกัน

มะม่วงมังกรแดง มีความเป็นพิเศษ คือ เวลาติดผล ทรงผลจะเป็นรูปยาวรี ขนาดของผลเมื่อโตเต็มที่จะเท่ากับมะม่วงน้ำดอกไม้ทั่วไป หรือน้ำหนักเฉลี่ยระหว่าง 400–500 กรัมต่อผล ขณะผลยังอ่อนหรือดิบจะเป็นสีชมพู ไม่เป็นสีเขียวเหมือนมะม่วงทั่วไป ทำให้ดูน่ารักยิ่งนัก เมื่อผลแก่หรือสุกสีจะเปลี่ยนเป็นสีแดงเข้มสะดุดตาสะดุดใจมาก เปลือกผลจะบางลงตามความแก่ของผล เนื้อในขณะสุกเป็นสีเหลืองอมส้ม เส้นใยน้อย เนื้อไม่เละ เมล็ดลีบ ทำให้มีเนื้อเยอะ รสชาติหวานสูงถึง 17–18 องศาบริกซ์ ที่สำคัญเนื้อสุกจะมีกลิ่นหอมคล้ายกลิ่นผลท้อ รับประ-ทานอร่อยชื่นใจมาก

มะม่วงมังกรแดง สามารถให้ผลผลิตหลายรุ่นหรือเกือบทั้งปี เวลาติดผลจะเป็นพวงขนาดใหญ่ แต่ละพวงจะมีผลดกมาก  ตามภาพประกอบคอลัมน์ หากติดผลตามฤดูกาล ผลของ “มะม่วงมังกรแดง” จะแก่หรือสุกก่อนมะม่วงสายพันธุ์อื่น จึงทำให้สามารถนำออกจำหน่ายได้ก่อนใคร และได้ราคาสูง ชาวจีนไต้หวันนิยมซื้อผลสุกเป็นของเซ่นไหว้และเป็นของฝาก เพราะเชื่อว่าชื่อดีเป็นมงคลนั่นเอง

ใครต้องการกิ่งตอน “มะม่วงมังกรแดง” ติดต่อ “สวนสุขโขทัย” โทร. 08–9790– 1057 หรือที่ งานไทยแลนด์ เบสต์ ช็อปปิ้งแฟร์ อิมแพค เมืองทองธานี บริเวณฮอลล์ 7 ระหว่างวันที่ 7–15 ก.ค. และที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 21 แผง “คุณพร้อมพันธุ์” ราคาสอบถามกันเองครับ.


“นายเกษตร”