บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"โมกพวงสีชมพู"สวยหวานดอกหอม

โดย นายเกษตร

คนทั่วไป จะคุ้นเคยและนิยมปลูกประดับเฉพาะโมกพวง ชนิดที่มีดอกเป็นสีขาว ส่วนใหญ่จะปลูกและแนวรั้วหน้าบ้าน เวลามีดอกจะสวยงามและส่งกลิ่นหอมเป็นที่ชื่นใจมาก ซึ่งโมกพวงชนิดดอกสีขาวมีถิ่นกำเนิดในเอเชียเขตร้อนทั่วไป มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า WRIGHTIA RELIGIOSA BENTH อยู่ในวงศ์ APOCY-NACEAE นอกจากจะปลูกประดับเป็นไม้ดอกหอมแล้ว ยังปลูกตามความเชื่อมาแต่โบราณอีกด้วยว่า บ้านใดปลูกต้นโมกจะทำให้เกิดความสุข เพราะโมก หรือ โมกข หมายถึงผู้ที่หลุดพ้นด้วยทุกข์ทั้งปวง

ส่วน “โมกพวงสีชมพู” เกิดจากการกลายพันธุ์ผสมเกสรโดยธรรมชาติ ระหว่างโมกพวงดอกสีขาว กับ โมกแดง ชนิดที่มีดอกขนาดใหญ่ที่ปลูกติดกัน เมื่อนำเมล็ดไปปลูกแล้วปรากฎว่า มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับโมกพวงดอกขาวทุกอย่าง เพียงแต่สีของดอกจะกลายเป็นสีชมพูอ่อน ดูสวยงามหวานซึ้งยิ่งกว่า และ ที่สำคัญดอกของ “โมกพวงสีชมพู” จะมีกลิ่นหอมเย็นชื่นใจเหมือนกัน จึงกำลังเป็นที่นิยมของผู้ปลูกอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน

โมกพวงสีชมพู เป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก สูง 2-2.5 เมตร ลำต้นสีน้ำตาลเข้ม มีประจุดกระจายทั่วต้น ทุกส่วนของต้นมีน้ำยางสีขาว ใบของ “โมกพวงสีชมพู” จะมีขนาดใหญ่กว่าใบของโมกพวงสีขาวชัดเจน ดอก ออกเป็น

ช่อที่ซอกใบและปลายยอด ช่อดอกห้อยลง มีกลีบดอก 5 กลีบ ลักษณะดอกเหมือนกับดอกโมกพวงสีขาวทุกอย่าง เพียงแต่จะเป็นสีชมพูอ่อน ดูสวยงามมาก ดอกมีกลิ่นหอมเย็น เวลามีดอกดกและดอกบานพร้อมกันจะดูงดงามแปลกตาพร้อมส่งกลิ่นหอมฟุ้งกระจายเป็นที่ชื่นใจยิ่งนัก ดอกออกทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง

ใครต้องการกิ่งตอนติดต่อ “คุณไก่” โทร.08–7753–5849 หรือไปซื้อที่ งานไทยแลนด์เบส ช็อปปิ้งแฟร์ จัดขึ้นที่อิมแพค เมืองทองธานี  ระหว่างวันที่  7-15  ก.ค.นี้

บริเวณฮอลล์ 7 บูธ “สวนธณศา” ราคาสอบถาม กันเองครับ.


“นายเกษตร”