บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"สร้อยสุวรรณ" ผลสุกสีสวย

โดย นายเกษตร

ไม้ต้นนี้  เพิ่งจะพบมีขายที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ แต่ละต้นกำลังติดผลสุก สีสันงดงามสะดุดตาสะดุดใจมาก ไม่มีป้ายชื่อเขียนติดไว้ ผู้ขาย บอกว่า ต้น “สร้อยสุวรรณ” มีถิ่นกำเนิด จากประเทศบราซิล ซื้อกิ่งพันธุ์มาปลูกและขยายพันธุ์ทิ้งไว้ในไร่นานหลายปีแล้วจนจำชื่อเฉพาะที่เป็นภาษาอังกฤษและชื่อวงศ์ไม่ได้ เมื่อสำรวจไม้ค้างไร่ พบว่ามีผลสุกสีสันแปลกตาห้อยตามลำต้นคล้ายสร้อยประดับน่าชมมาก จึงตั้งชื่อ เป็นภาษาไทยว่า “สร้อยสุวรรณ” ตามลักษณะของผลสุกและนำต้นวางขายดังกล่าว

สร้อยสุวรรณ ตามที่ผู้ขายตั้งชื่อ มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เป็นไม้เถาเลื้อยขนาดเล็ก ลำต้นหรือเถากลมสีแดงอมม่วง ลำต้นชูตั้งขึ้นเล็กน้อยก่อนจะโค้งงอ  และทอดเลื้อยหรือห้อยลงได้ยาวมากกว่า 2-2.5 ฟุต ไม่แตกกิ่งก้าน ลำต้นจะขึ้นเป็นกลุ่มหรือเป็นกระจุกหลายๆต้น ใบเป็นใบเดี่ยว ออกตรงกันข้าม รูปไข่กลับแกมรูปใบหอก ปลายแหลม โคนมน ก้านใบสั้น เนื้อใบค่อนข้างหนา ขอบใบเรียบ สีเขียวสด ทั้งต้นและใบดูเหมือนกับต้นลิปสติกมาก

ดอก ออกเป็นดอกเดี่ยวๆตามซอกใบ ดอกมีขนาดเล็ก มีกลีบดอก 5 กลีบ เป็นรูปรีปลายแหลม สีขาว แตกต่างจากดอกของลิปสติก ที่ดอกจะเป็นสีแดง ทรงของดอกเป็นหลอดยาว จึงไม่ใช่ต้นเดียวกันอย่างแน่-นอน “ผล” ของ “สร้อยสุวรรณ” เป็นรูปทรงกลม โตเต็มที่ประมาณเม็ดลูกปัดทั่วไป ผลอ่อนเป็นสีเขียว เมื่อแก่จะเป็นสีเหลืองปนสีส้มใสๆ ติดอยู่ตามซอกใบ ห้อยเป็นระย้าคล้ายสร้อยลูกปัดงดงามมาก ผู้ขายบอกว่าเท่าที่สังเกต ดอกและผลจะมีตลอดทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยการปักชำต้น

ปัจจุบัน “สร้อยสุวรรณ” มีต้นขาย ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 1 แผง “คุณ กำธร” ราคาสอบถามกันเอง ปลูกได้ในดินทั่วไป เหมาะจะปลูกประดับลงกระถางแขวน เวลามีผลสุกจะสวยงามประทับใจยิ่งครับ.


“นายเกษตร”