บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"มะม่วงอกร่องทอง" มีกิ่งตอนขายแล้ว

โดย นายเกษตร

ผมเคยเขียนถึง “มะม่วงอกร่องทอง” ไปแล้วว่าเป็นมะม่วงปลูกเพื่อกินผลสุกได้อร่อยที่สุดกว่ามะม่วงกินผลสุกทุกชนิด เนื่องจากมีรสชาติหวานหอมเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวแตกต่างจากมะม่วงกินผลสุกทั่วไป ซึ่งมะม่วงอกร่องมีด้วยกัน 2 ชนิด คือ มะม่วงอกร่องเขียวผลสุกเป็นสีเขียว กับ “มะม่วงอกร่องทอง” ผลสุกเป็นสีเหลือง ทั้ง 2 ชนิดมีรสชาติหวานหอมเหมือนกัน นิยมรับประทานคู่กับข้าวเหนียวมูนมาแต่โบราณจนขึ้นชื่อลือชาเป็นที่รู้จักดีของชาวไทยและชาวต่างชาติ แต่มะม่วงอกร่องทั้ง 2 ชนิดที่กล่าวถึงนี้ ไม่ค่อยจะมีกิ่งตอนวางขายนัก โดยเฉพาะกิ่งตอนของ “มะม่วงอกร่องทอง” เพิ่งพบมีวางขายจึงรีบแจ้งให้แฟนคอลัมน์ทราบตามระเบียบ

มะม่วงอกร่องทอง อยู่ในวงศ์ ANACAR-DIACEAE มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับมะม่วงทั่วไปคือ เป็นไม้ยืนต้น สูง 10-15 เมตร แตกกิ่งก้านสาขาเยอะ เป็นทรงพุ่มกลมกว้าง ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับรอบกิ่งก้านหนาแน่นบริเวณปลายยอด ใบเป็นรูปรีแกมรูปขอบขนานถึงรูปใบหอก ปลายใบแหลม โคนมน ขนาดของใบจะเรียวเล็กกว่าใบมะม่วงสายพันธุ์อื่นอย่างชัดเจน เนื้อใบค่อนข้างหน้า สีเขียวเข้ม

ดอก ออกเป็นช่อที่ปลายยอด แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อยขนาดเล็กจำนวนมาก ดอกเป็นสีนวลหรือสีขาว มีกลิ่นหอม “ผล” กลมรี ไม่ใหญ่นัก มีลักษณะเฉพาะตัว เมื่อพบเห็นจะรู้ได้ทันทีว่าเป็นผลของมะม่วงอกร่องทั้ง “มะม่วงอกร่องทอง” และ มะม่วงอกร่องเขียว ซึ่งผลสุกของมะม่วงอกร่องทั้ง 2 ชนิด จะมีความแตกต่างกันตามที่กล่าวข้างต้น และ ที่สำคัญผลของ “มะม่วงอกร่องทอง” จะมีขนาดใหญ่กว่าเล็กน้อย ส่วนรสชาติหวานหอมเป็นเอกลักษณ์เหมือนกัน มีเสี้ยนเช่นเดียวกัน ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง และทาบกิ่ง ปัจจุบัน “มะม่วงอก-ร่องทอง” มีกิ่งตอนขาย ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 19 แผง “นายดาบสมพร” ราคาสอบถามกันเองครับ.


“นายเกษตร”