บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"จำปาขอม" ดอกสวยหอม

โดย นายเกษตร

ไม้ต้นนี้ พบขึ้นตามธรรมชาติในป่าดิบชื้นทางภาคใต้ของประเทศไทย โดยจะขึ้นอยู่ที่ระดับความสูงตั้งแต่ 100-500 เมตร เป็นไม้พบในถิ่นเดียว ซึ่งคนในพื้นที่ที่ชอบขึ้นเขาเข้าป่าจะรู้จักต้น "จำปา-ขอม" เป็นอย่างดี และมีด้วยกัน 2 ชนิด แต่ที่เสนอ ในคอลัมน์วันนี้มีชื่อเรียกว่า "จำปาขอม" อีกชนิดหนึ่งเรียกว่า "จำปาขอมดอกใหญ่" ลักษณะต้นและดอกเหมือนกันหมด เพียงแต่ขนาดของดอกจะใหญ่เล็กไม่เท่ากัน

นอกจาก ดอกของ "จำปาขอม" จะมีความสวยงามและมีกลิ่นหอมแล้ว เนื้อไม้ยังสามารถนำไปใช้เป็นเชื้อเพลิงได้เป็นอย่างดีอีกด้วย คนในท้องถิ่นสมัยก่อนพบขึ้นที่ใดจะตัดเอากิ่งตัดเป็นท่อนแบกกลับบ้านทำฟืนหุงต้มให้ไฟแรงและเป็นถ่านได้นานดีมาก ปัจจุบันไม่ตัดกันแล้ว

จำปาขอม หรือ POLYALTHIA CAULIFLORA HOOK.F. THOMSON VAR.DESMANTHA J.SINCLAIR เป็นไม้ยืนต้น สูง 5-8 เมตร เปลือกต้นสีน้ำตาล มีช่องอากาศและปมช่อดอกจำนวนมากตามลำต้น กิ่งอ่อนมีขนนุ่มสีทอง ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับ รูปขอบขนานแกมรูปรี โคนใบมนหรือเป็นรูปลิ่ม ปลายใบแหลม สีเขียวสด

ดอก ออกเป็นช่อกระจุกตามลำต้น แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อย 3-6 ดอก กลีบเลี้ยงเป็นรูปสามเหลี่ยมแผ่กางออก กลีบดอกแยกเป็นอิสระกัน เรียงเป็น 2 ชั้น ชั้นละ 4 กลีบ กลีบดอกชั้นนอกจะมีขนาดใหญ่และยาวกว่ากลีบดอกชั้นในเล็กน้อย

ก้านช่อดอกยาวและห้อยลง กลีบดอกเป็นรูปแถบยาว ปลายกลีบแหลม เนื้อกลีบหนา เป็นสีเหลืองแล้วเปลี่ยนเป็นสีส้มเมื่อดอกแก่ ดอกมีกลิ่นหอม เวลามีดอกเป็นช่อกระจุกตามลำต้นจำนวนมากจะดูสวยงามและส่งกลิ่นหอมเป็นที่ประทับใจมาก

ผล รูปทรงกลมรี ติดผลเป็นช่อ 10-15 ผล เมื่อผลแก่หรือสุกจะเป็นสีแดงหรือสีม่วงเข้ม ภายในมีเมล็ด 1-2 เมล็ด ดอกออกระหว่างเดือนกุมภาพันธ์ต่อเนื่องไปจนถึงเดือนกันยายนของทุกปี   ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด   มีต้นขายที่ตลาดนัด ไม้

ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 21 แผง "คุณพร้อมพันธุ์" ราคาสอบถามกันเอง ปลูกได้ในดินทั่วไป เป็นไม้ไม่ชอบน้ำท่วมขัง แต่ชอบความชื้นสูง เหมาะจะปลูกประดับในบริเวณบ้าน เวลามีดอกตามลำต้นจำนวนมาก ดอกห้อยเป็นระย้า เป็นกระจุก จะดูสวยงามแปลกตา และส่งกลิ่นหอมเป็นที่ชื่นใจมากครับ.

"นายเกษตร"