วันพุธที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"มะม่วงมันค่อม" หายาก

โดย

มะม่วงชนิดนี้ เป็นสายพันธุ์เก่าแก่ นิยมปลูกกันแพร่หลายมาตั้งแต่สมัยคุณปู่คุณย่า หรือปลูกกันเรื่อยมาตั้งแต่โบราณแล้ว เป็นมะม่วงที่มีรสชาติดีทั้งดิบและสุกคือ จะมันกรอบขณะที่ผลห่าม เมื่อผลสุกจะหวานอย่างพอดี ไม่หวานจัด อยู่ระหว่าง 18 องศาบริกซ์ ซึ่งในยุคสมัยก่อน "มะม่วงมันค่อม" จะมีผลวางขายตามตลาดผลไม้มากมายได้รับความนิยมจากผู้ซื้อไปรับประทานไม่แพ้มะม่วงอกร่องเลยทีเดียว แต่ในปัจจุบันหาซื้อรับประทานได้ยากแล้ว เพิ่งพบว่ามีผู้ทำต้นออกจำหน่าย จึงรายงานความเคลื่อนไหวให้ผู้ที่ชอบปลูกไม้ผลกินได้ โดยเฉพาะมะม่วงได้ทราบข้อมูลทันที

มะม่วงมันค่อม มีชื่อวิทยาศาสตร์เหมือนมะม่วงทั่วไปคือ MANGIFERA INDIGA LINN. อยู่ในวงศ์ ANACARDIACEAE เป็นไม้ยืนต้น สูง 10-20 เมตร แตกกิ่งก้านสาขาเยอะ ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับเป็นคู่ๆ หนาแน่นบริเวณปลายกิ่ง ใบเป็นรูปรีแกมรูปขอบขนาน ปลายใบแหลม โคนใบมน เนื้อใบหนา สีเขียวสด เวลาใบดกให้ร่มเงาดีมาก

ดอก ออกเป็นช่อแบบแยกแขนงช่อที่ปลายยอด แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อยขนาดเล็กจำนวนมาก ดอกเป็นสีเหลืองนวล มีกลิ่นหอม "ผล" ของ "มะม่วงมันค่อม" เป็นรูปกลมรีใกล้เคียง กับรูปทรงของมะม่วงอกร่อง แต่จะมีขนาดใหญ่กว่า ผลเมื่อโตเต็มที่มีน้ำหนักเฉลี่ยอยู่ระหว่าง 3 ผลต่อ 1 กิโลกรัม

ผลดิบสีเขียว ห่ามสีเขียวอมเหลืองนิดๆ รสชาติมันกรอบปนหวานนิดๆสามารถรับประทานเปล่าๆได้ เลย แต่ส่วนใหญ่แล้วนิยมฝานเป็นชิ้นแล้วจิ้มน้ำปลาหวานอร่อยมาก และยังให้เนื้อเยอะเพราะเมล็ดของ "มะม่วง มันค่อม" ลีบเล็กนั่นเอง ผลสุกเนื้อไม่เละ?? เสี้ยนน้อย รสหวานพอดีไม่หวานจัดจนเกินไป ซึ่งคนในสมัยก่อนนิยมรับประทานกับข้าวเหนียวนึ่งสุกใหม่ๆกำลังร้อนๆ หรือกินกับข้าวสวยร้อนๆ 3-4 ช้อน หรือ 3-4 คำ อิ่มอร่อยเด็ดขาดนัก

ข้อดีของ "มะม่วงมันค่อม" อีกอย่างหนึ่งได้แก่ จะติดผลเกือบตลอดปี หรือ ที่นิยมเรียกกันว่าทะวายนั่นเอง อย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง เป็นสายพันธุ์ที่ติดผลดกโดยธรรมชาติ ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ตอนกิ่งและเสียบยอด ปัจจุบันมีต้นขายที่ตลาดนัดไม้ดอก ไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 19 แผง "นายดาบสมพร" ราคาสอบถามกันเอง

การปลูก "มะม่วงมันค่อม" เหมาะจะปลูกอนุรักษ์ เนื่องจากปัจจุบันหายากแล้ว และปลูกในบริเวณบ้านเพื่อเก็บผลรับประทาน หรือปลูกหลายๆต้น เพื่อเก็บผลขายได้ตลอดปีไม่ขาดต้นครับ.

"นายเกษตร"