บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"อ้อยแดง" พันธุ์แท้หายาก

โดย นายเกษตร

อ้อยแดง

อ้อยแดง ที่เป็นพันธุ์แท้ๆและปลูกเพื่อใช้เป็นยาสมุนไพรเพียงอย่างเดียวนั้นหายากมาก ส่วนใหญ่จะมีปลูกเฉพาะตามสวนสมุนไพรไม่กี่แห่งเท่านั้น โดยสรรพคุณของ “อ้อยแดง” ลำต้นนิยมใช้เป็นยาขับปัสสาวะโดยใช้ลำต้นสด 70-90 กรัม หรือแห้ง 30-40 กรัม หั่นเป็นชิ้นต้มกับน้ำ กะด้วยสายตาจนเดือด แบ่งดื่มขณะอุ่นวันละ 2 ครั้ง ก่อนอาหาร แก้ไตพิการ โรคหนองใน และขับนิ่ว หมอยาพื้นบ้านใช้ลำต้นต้มน้ำดื่มเป็นยาขับเสมหะ ซึ่งมีรายงานว่า “อ้อยแดง” มีฤทธิ์ขับปัสสาวะในสัตว์ทดลองด้วย

ตำรายาโบราณ กล่าวว่า น้ำคั้นจากต้น “อ้อยแดง” แบบสดๆหรือจากลำต้นที่นำไปเผาไฟก่อนคั้นเพื่อทำให้มีกลิ่นหอมมากขึ้น มีรสหวานปนขม รับประทาน แก้เสมหะ แก้หืดไอดีมาก แก้ไข้สัมปะชวน ทั้งต้นไม่ต้องปอกเปลือกทิ้ง ควั่นเป็นแว่นๆ ตากแห้งต้มน้ำดื่มแก้ปัสสาวะพิการ แก้นิ่ว แก้ขัดเบา แก้ช้ำรั่ว “ตา” ของ “อ้อยแดง” มีรสขมมากกว่าเปลือก นำไปปรุงเป็นยาแก้ตัวร้อน ดับพิษตานซางของเด็กดีมาก บำรุงธาตุน้ำ ทำให้เกิดกำลัง ทำให้เกิดน้ำมูตร

อ้อยแดง หรือ SUGAR–CANE, SACCHARUM OFFICINARUM LINN. อยู่ในวงศ์  GRAMINEAE เป็นไม้ล้มลุก สูง 2-5 เมตร ข้อปล้องยาวประมาณ 1 คืบมือผู้ใหญ่ ลำต้นไม่อ้วนนัก ลำต้นเป็นสีม่วงแดง มีไขสีขาวปกคลุม ไม่แตกกิ่งก้าน ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับ ดอกออกเป็นช่อที่ปลายยอด ดอกเป็นสีขาว “ผล” เป็นผลแห้ง มีขนาดเล็ก ซึ่งอ้อยมีหลายสายพันธุ์ จะมีข้อแตกต่างกันที่ความสูงของต้น ความยาวของข้อปล้อง และสีของลำต้น ขยายพันธุ์ด้วยวิธีปักชำต้น มีชื่อเรียกอีกคือ อ้อยขม, อ้อยดำ และ อ้อย

ปัจจุบัน “อ้อยแดง” มีต้นและกิ่งพันธุ์ขาย ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับสวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 21 แผง “คุณพร้อมพันธุ์” ราคาสอบถามกันเองครับ.

 

“นายเกษตร”