ข่าว

วิดีโอ

"มะม่วงทองดำ" อร่อยหายาก

โดย นายเกษตร

มะม่วงชนิดนี้ เป็นสายพันธุ์โบราณที่นิยมรับประทานและนิยมปลูกกันมาช้านานแล้ว ซึ่งในยุคสมัยก่อนนั้นจะมีผลวางขายทั่วไป มีผู้ซื้อไปรับประทานอย่างแพร่หลาย รสชาติหวานหอมอร่อยมาก แต่ในปัจจุบัน “มะม่วงทองดำ” ได้เสื่อมค่านิยมลงไปตามกาลเวลา จนทำให้หาซื้อผลรับประทานได้ยาก เพราะไม่มีผู้ปลูกเก็บผลจำหน่ายนั่นเอง ซึ่งหากเป็นเช่นนี้ไปเรื่อยๆ เชื่อว่าไม่นาน “มะม่วงทองดำ” จะต้องสูญพันธุ์จากสารบบไม้ผลอย่างแน่นอน

แต่อย่างไรก็ตาม ถือว่ายังโชคดี เมื่อพบว่ามีผู้ขยายพันธุ์ตอนกิ่ง “มะม่วงทองดำ” ออกวางขาย แต่ไม่ค่อยได้รับความสนใจเท่าที่ควรนัก จึงรีบแนะนำและรณรงค์ให้ช่วยกันปลูกเอาไว้ก่อนที่จะสูญหายไปตามที่กล่าวข้างต้น

มะม่วงทองดำ อยู่ในวงศ์ ANACARDIACEAE มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับมะม่วงทั่วไปคือ เป็นไม้ยืนต้น สูง 10-20 เมตร ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับหนาแน่นในช่วงปลายกิ่ง ใบรูปใบหอก ปลายแหลม โคนมน เนื้อใบหนา สีเขียวเข้ม ดอก ออกเป็นช่อที่ปลายยอด ดอกมีขนาดเล็ก เป็นสีขาวนวล ดอกมีกลิ่นหอม “ผล” รูปกลมรี ผลมีขนาดใหญ่ ติดผลเป็นพวง 1-3 ผล ลักษณะผลมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เมื่อเห็นจะรู้ได้ทันทีว่าเป็น “มะม่วงทองดำ” เมล็ดลีบ ผลดิบรสชาติมันปนเปรี้ยว เมื่อสุกเป็นสีเหลืองปนเขียว เนื้อในเป็นสีเหลืองเข้ม รสชาติหวานหอม อร่อยมาก สามารถรับประทานกับข้าวเหนียวมูลได้ดีไม่แพ้มะม่วงดังทั่วไป เป็นมะม่วงปี หรือติดผลปีละครั้ง ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอด

ปัจจุบันกิ่งพันธุ์ “มะม่วงทองดำ” มีขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 19 แผง “นายดาบสมพร” ราคาสอบถามกันเอง ปลูกได้ในดินทั่วไป เป็นมะม่วงที่ติดผลดกมาก หลังปลูกช่วงแรกรดน้ำพอชุ่มเช้าเย็น บำรุงปุ๋ยคอกสม่ำเสมอ 3 เดือนครั้ง สลับกับใส่ปุ๋ยสูตร 16-16-16 เดือนละครั้ง จะมีผลดกครับ.


“นายเกษตร”

6 มิ.ย. 2555 13:30 6 มิ.ย. 2555 13:30 ไทยรัฐ