บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"พุดภูเก็ต" อร่ามตาหอมแรง

โดย นายเกษตร

พุดภูเก็ต

ไม้ต้นนี้ พบขึ้นเฉพาะถิ่นในป่าแถบ จังหวัดภูเก็ต เพียงแห่งเดียวของประเทศไทย เป็นไม้อยู่ในตระกูลพุดทั่วไป จึงถูกตั้งชื่อว่า “พุดภูเก็ต” มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า GARDENIA THAILANDICA TIRVENG อยู่ในวงศ์ RUBIACEAE มีลักษณะเด่นคือ มีดอกดกเต็มต้นตลอดปี สีสันของดอกงดงาม ดอกบานได้ทนนานและมีกลิ่นหอมแรงฟุ้งกระจายทั่วบริเวณใกล้เคียง ทำให้ผู้ได้สูดดมรู้สึกสดชื่นและประทับใจยิ่ง

พุดภูเก็ต เป็นไม้พุ่ม สูง 4-6 เมตร ใบเดี่ยว ออกเรียงสลับหนาแน่นบริเวณปลายกิ่ง ใบเป็นรูปรีแกมรูปใบหอก ปลายและโคนใบแหลม เนื้อใบค่อนข้างหนา สีเขียวสด

ดอก ออกเป็นดอกเดี่ยวๆ หรือเป็นช่อ 1-3 ดอก มีกลีบดอก 5 กลีบ รูปรี ปลายกลีบเป็นติ่งแหลม โคนกลีบเชื่อมกันเป็นหลอดยาว 4-5 ซม. เมื่อแรกบานเป็นสีขาวนวล หรือ สีขาวปนเหลือง จากนั้นจะเปลี่ยน เป็นสีเหลืองเข้ม หรือ สีเหลืองทอง ดอกบานเต็มที่เส้น ผ่าศูนย์กลางประมาณ 6-8 ซม. ดอกมีกลิ่นหอมแรงมาก ดอกบานได้นาน 3-5 วัน จึงร่วงโรย เวลามีดอกดกเต็มต้นและดอกบานพร้อมกันจะดูเหลืองอร่ามสวยงามและส่งกลิ่นหอมเป็นที่ชื่นใจมาก ดอกออกตลอดปี ขยายพันธุ์ด้วยการตอนกิ่ง

ปัจจุบัน “พุดภูเก็ต” มีต้นพันธุ์ขาย ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ แผง “คุณก็อต-คุณหลง” ตรงกันข้ามโครงการ 15 ราคาสอบถามกันเอง

พุดภูเก็ต แม้จะเป็นไม้ที่มีขึ้นเฉพาะถิ่นในพื้นที่ จ.ภูเก็ต เพียงแห่งเดียวของประเทศไทย แต่สามารถปลูกประดับได้ทุกภาค ซึ่งภาพเสนอประกอบคอลัมน์เป็นต้นที่ถูกนำไปปลูกประดับในแถบภาคกลาง จ.อ่างทอง เจ้าของบอกว่า “พุดภูเก็ต” โตเร็ว เมื่อต้นสูงตามที่เห็นในภาพจะมีดอกดกแบบไม่เคยขาดต้นและส่งกลิ่นหอมแรงมาก หลังปลูกรดนํ้าพอชุ่มวันละครั้งและบำรุงปุ๋ยสูตร 16-16-16 เดือนละครั้ง จะทำให้มีดอกดกสวยงามและหอมแรงครับ.

“นายเกษตร”