บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"พุดกุหลาบเวียดนาม" ดอกดกหอมแรงปนฉุน

โดย นายเกษตร

ผู้อ่านไทยรัฐ ไม่น้อยอยากทราบวิธีแยกแยะว่า อันไหนเป็น “พุดกุหลาบเวียดนาม” และอันไหนเป็น พุดซ้อนโบราณ เนื่องจากลักษณะดอกเหมือนกันมาก ที่สำคัญปัจจุบันมีต้นพุดวางขายมากมายและผู้ขายเขียนชื่อติดไว้ไม่คุ้นหูคุ้นชื่อมาก่อน ทำให้ตัดสินใจไม่ถูก ซึ่งวิธีแยกแยะพอจะแนะนำได้เป็นสังเขปบ้างคือ ถ้าเป็น “พุดกุหลาบเวียดนาม” ต้นจะเตี้ยกว่า พุดซ้อนโบราณ และเวลามีดอกจะดกกว่า ดอกมีขนาดใหญ่กว่า พุดซ้อนโบราณ อย่างชัดเจน กลีบดอกของ พุดซ้อนโบราณ มักจะบิดเป็นเกลียวมากกว่าด้วย

ที่สำคัญ กลิ่นหอมของดอก “พุดกุหลาบเวียดนาม” จะหอมแรงและมีกลิ่นฉุนปนเล็กน้อย เวลาได้กลิ่นจะรู้สึกได้ทันที ส่วนกลิ่นหอมของดอกพุดซ้อนโบราณ จะหอมแบบนุ่มนวล ไม่มีกลิ่นฉุนปน โดยเฉพาะช่วงกลางคืนถูกลมพัดเอากลิ่นโชยเข้าจมูกจะรู้สึกสดชื่นยิ่งนัก

พุดกุหลาบเวียด-นาม อยู่ในวงศ์ RUBIA-CEAE ผู้ขายยืนยันว่ามีถิ่นกำเนิดจากประเทศเวียดนาม เป็นไม้พุ่มต้นสูงไม่เกิน 3 เมตร สามารถปลูกลงกระถางขนาดใหญ่ ให้มีดอกได้ กลีบดอกเรียงซ้อนกันหลายชั้น เป็นสีขาวสดใส ดอกมีขนาดใหญ่ มีดอกดก และดอกมีกลิ่นหอมแรงปนฉุนเล็กน้อยตามที่กล่าวข้างต้น ดอกออกทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยการตอนกิ่ง

ส่วนพุดซ้อนโบราณ มีถิ่นกำเนิดจาก ประเทศจีน ไต้หวัน และ ประเทศญี่ปุ่น ลักษณะเป็นไม้โตช้า ต้นสูงได้ถึง 5 เมตร ดอกเป็นสีขาว กลีบซ้อนกันหลายชั้น ขนาดของดอกเล็กกว่า “พุดกุหลาบเวียดนาม” แต่กลีบจะบิดเป็นเกลียวมากกว่า ดอกมีกลิ่นหอมเย็นนุ่มนวล สมัยก่อนนิยมปลูกลงดินในบริเวณบ้านด้านเหนือลมให้ลมพัดเอากลิ่นหอมโชยเข้าบ้านตอนกลางคืน

พุดกุหลาบเวียดนาม มีต้นขาย ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณ แผง “คุณตุ๊ก” หน้าตึกกองอำนวยการ ราคาสอบถามกันเอง ส่วนพุดซ้อนโบราณ นานๆจะพบมีต้นวางขาย ผู้ซื้อต้องเดินเสาะหาตามแผงขายไม้ดอกหอมครับ.

“นายเกษตร”