บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"ชวนชมโชคอลังการ" ดอกซ้อนสามชั้น

โดย นายเกษตร

ปัจจุบัน การขยายพันธุ์ดอกชวนชมมีการพัฒนาก้าวไปไกลมาก นิยมผสมพันธุ์ด้วยวิธีเขี่ยเกสรกันอย่างแพร่หลาย เพราะจะทำให้ได้ลูกไม้ใหม่ที่มีความโดดเด่นอย่างถาวรและสวยงาม ดีกว่าการเพาะเมล็ดแล้วกลายพันธุ์ซึ่ง "ชวนชมโชคอลังการ" เป็นชวนชมใหม่ที่เกิดจากการ "เขี่ยเกสร" โดย "คุณสุชาติ ศรี-เลอจันทร์" เจ้าของสวนชวนชมเลขที่ 86/30 หมู่ 5 ต.พระประโทน อ.เมือง จ.นครปฐม โดยนำเอาเกสรของพันธุ์ชื่อ "มิสเวียดนาม" กับชวนชมชื่อ "แดนซิ่งเลดี้" ซึ่งชนิดหลังเป็นชวนชมดอกซ้อน 2 ชั้น สีแดงเข้ม นำเข้ามาจากประเทศเวียดนามทั้ง 2 สายพันธุ์นานกว่า 5 ปีแล้ว เมื่อได้ลูกออกมานำไปปลูกเลี้ยงจนมีดอก ปรากฏว่ามีหลากหลายสีสัน คัดได้หลายเบอร์ และที่โดดเด่นที่สุดได้แก่ชนิดที่เป็นสีแดงเข้ม ดอกเป็นสีล้วนไม่มีสีอื่นเจือปน และดอกซ้อนกันถึง 3 ชั้น ดูสวยงามแปลกตามาก "คุณสุชาติ" เจ้าของจึงตั้งชื่อว่า "ชวนชมโชคอลังการ" ดังกล่าว พร้อมขยายพันธุ์ออกจำหน่ายได้รับความนิยมจากผู้ปลูกอย่างแพร่หลายอยู่ในเวลานี้

ชวนชมโชคอลังการ อยู่ในวงศ์ APOCYNACEAE เป็นไม้พุ่ม ลำต้นกลม ผิวต้นเกลี้ยง สีเขียวอมเทา ทุกส่วนของต้นมียางขาว ใบเป็นใบเดี่ยวมักออกหนาแน่นบริเวณปลายกิ่ง ใบเป็นรูปช้อน ปลายมน โคนเรียว แผ่นใบค่อนข้างหนา สีเขียวสด

ดอก ออกเป็นช่อที่ปลายยอด แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อยหลายดอก ดอกจะทยอยบานครั้งละ 3-4 ดอก ลักษณะดอกโคนเชื่อมกันเป็นหลอด ปลายแยกเป็นกลีบดอก 5 กลีบ มีกลีบดอก 3 ชั้น เรียงซ้อนกันเป็นระเบียบ (ทั่วไปมีกลีบดอกชั้นเดียว) กลีบดอกชั้นนอกจะมีขนาดใหญ่กว่ากลีบดอกชั้นถัดไป กลีบดอกเป็นรูปกลมรี สีแดงเข้ม ไม่มีสีอื่นเจือปน ตามที่กล่าวข้างต้น มีเกสรตัวผู้ 5 อัน ดอกบานเต็มที่เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 6-6.5 ซม. เวลามีดอกดกและดอกบานพร้อมกันทั้งต้น จะดูสวยงามคล้ายดอกกุหลาบ แปลกตาและน่ารักมาก "ผล" เป็นฝักคู่ รูปยาวรี ผลแก่แตกได้ ภายในมีเมล็ดขนาดเล็กรูปรียาว สีดำจำนวนมาก ดอกออกตลอดปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ปักชำกิ่ง ตอนกิ่ง และเสียบยอดกับตอชวนชมพื้นเมือง

ใครต้องการต้นไปปลูกประดับ ติดต่อ "คุณสุชาติ" โทร.08-1803-1652 ราคาสอบถามกันเอง ส่วนการปลูก   "ชวนชมโชคอลังการ"   นิยมปลูกลงกระถาง ตั้งในที่มีแดดส่องทั้งวัน ทำทางระบายน้ำก้นกระถางให้ดี รดน้ำวันเว้นวัน บำรุงปุ๋ยคอกโรยตามหน้าดินเดือนละครั้ง จะทำให้มีดอกดกสีสันงดงามไม่ขาดต้นครับ.

"นายเกษตร"