บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"ชมพู่น้ำดอกไม้เพชรน้ำบุษย์" ผลทั้งปีหวานหอม

โดย นายเกษตร

โดย ทั่วไปของชมพู่น้ำดอกไม้ส่วนใหญ่เมื่อติดผลสุกผิวผลจะเป็นสีขาวและในหนึ่งผลจะมี 2-3 เมล็ด เมล็ดมีขนาดใหญ่ เนื้อบาง รสชาติหวานเล็กน้อย ส่วน “ชมพู่น้ำดอกไม้เพชรน้ำบุษย์” เป็นพันธุ์ที่ถูกคัดสายพันธุ์โดยเกษตรกรมือดีจากชมพู่น้ำดอกไม้พันธุ์เดิมที่มีเนื้อผลหนาขึ้น ผลเมื่อสุกเป็นสีเหลืองทอง ภายในผลมีเมล็ด 1 เมล็ด เนื้อผลสุกรสชาติหวานหอมกรอบอร่อยมากกว่าพันธุ์เดิมเยอะ เจ้าของผู้คัดพันธุ์จึงตั้งชื่อว่า “ชมพู่น้ำดอกไม้เพชรน้ำบุษย์” พร้อมกับปลูกเป็นสวนขนาดใหญ่เก็บผลวางขายมานานกว่า 10 ปี โดยผลผลิตส่วนใหญ่จะวางจำหน่าย ที่ตลาดสนามหลวง 2 ในราคากิโลกรัมละ 150 บาท ได้รับความนิยมจากผู้ซื้อไปรับประทานอย่างกว้างขวาง

ชมพู่น้ำดอกไม้เพชรน้ำบุษย์ หรือ SYZYGIUM JAMBOS LINN ALSTON อยู่ในวงศ์ MYTA-CEAE เป็นไม้ยืนต้น สูง 10 เมตร ใบเดี่ยว ออกตรงกันข้าม ปลายแหลม ใบมีขนาดเล็กกว่าใบชมพู่สายพันธุ์อื่น ดอก ออกเป็นช่อที่ปลายยอด กลีบดอกสีขาวหรือสีเหลืองอ่อน มีเกสรตัวผู้จำนวนมาก “ผล” รูปกลมแป้น ผลเมื่อสุกเป็นสีเหลืองทอง ขนาดของผลโตเต็มที่ใหญ่กว่าผลมะนาวเล็ก น้อย รสชาติหวานหอมกรอบอร่อยมาก ติดผลทั้งปี และ ติดผลเป็นพวงตามภาพที่เสนอประกอบคอลัมน์ ขยายพันธุ์ด้วยการตอนกิ่ง เพื่อให้ได้พันธุ์แท้ สรรพคุณทางยา ใบสดต้มน้ำล้างแผลสด ตำรักษาโรคผิวหนัง เมล็ดแก้โรคบิด เปลือกต้นแก้โรคท้องร่วงดีมาก

ใคร ต้องการกิ่งพันธุ์ไปปลูกติดต่อ “คุณวิวัฒน์ มาบุญ” เลขที่ 208 หมู่ 7 ต.โพธิ์งาม อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี โทร. 08–4662– 2958 หรือไปดูต้นและผลจริงที่ตลาดสนามหลวง 2 และที่งาน “พฤกษาตะวันออก” จัดขึ้นที่ จ.ชลบุรี วันที่ 22-29 ม.ค.นี้ ที่ “บูธวิวัฒน์พันธุ์ไม้” ราคาสอบถามกันเองครับ.

 

“นายเกษตร”