บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"กุหลาบม่วงบลูไนท์"สีแปลกหอมแรง

โดย นายเกษตร

กุหลาบชนิดนี้ พบมีต้นวางขาย มีป้ายชื่อเขียนติดไว้ว่า “กุหลาบม่วงบลูไนท์” ดอกมีขนาดใหญ่ สีสันสวยงามเป็น 2 สีในดอกเดียว โดยกลีบที่อยู่ด้านนอกสุดจะเป็นสีชมพูเข้ม หรือชมพูอมม่วง ส่วนกลีบที่อยู่ด้านในถัดไปจะเป็นสีชมพูอ่อน หรือชมพูหวานงดงามแปลกตามาก ซึ่งตอนแรกที่พบเห็นคิดว่าเป็น “กุหลาบม่วงบรูไนน์” ที่เคยแนะนำในคอลัมน์ไปนานแล้ว เพราะชื่อใกล้เคียงกันมาก แต่สีสันของดอกต่างกัน จึงสงสัยว่าเป็นกุหลาบพันธุ์อะไร เนื่องจากใช้จมูกสูดดมแล้วได้กลิ่นหอมแรงเหมือนกัน

ผู้ขายอธิบายว่า เป็นคนละชนิดกัน เพียงมีชื่อฟังแล้วคล้ายกัน แต่เขียนไม่เหมือนกันคือ “กุหลาบม่วงบลูไนท์” หมายถึงกุหลาบสีม่วงหรือสีน้ำเงินกลางคืน ส่วนกุหลาบม่วงบรูไนน์ เป็นกุหลาบสีม่วงมีถิ่นกำเนิดจากประเทศบรูไนน์ ชื่อต่างกันชัดเจน และ ที่สำคัญสีสัน ของดอกก็ไม่เหมือนกันด้วย กุหลาบม่วงบรูไนน์ จะเป็นสีม่วงเพียงสีเดียว แต่ “กุหลาบม่วงบลูไนท์” จะเป็น 2 สี ตามที่กล่าวข้างต้น และกำลังเป็นที่นิยมของผู้ปลูกอยู่ในเวลานี้

กุหลาบม่วงบลูไนท์ ผู้ขายบอกว่าเป็นสายพันธุ์นำเข้าจากต่างประเทศ แต่จำไม่ได้ว่าเป็นประเทศไหน ถูกนำเข้ามาปลูกประดับและขยายพันธุ์ขายหลายปีแล้ว มีชื่อวิทยาศาสตร์เหมือนกับกุหลาบทั่วไปคือ ROSA SPP.AND HY-BRID อยู่ในวงศ์ ROSASEAE มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์ เป็นไม้พุ่ม สูง 1-3 เมตร ลำต้นกิ่งก้านมีหนาม ใบเป็นใบประกอบแบบขนนก ออกเรียงสลับ มีใบย่อย 5-7 ใบ เป็นรูปไข่ ปลายแหลม โคนมน ขอบใบจักเป็นฟันเลื่อย หูใบแนบติดกับก้านใบ เป็นสีเขียวสด

ดอก ออกเป็นดอกเดี่ยวๆ หรือเป็นช่อที่ปลายยอด ฐานรองดอกเป็นรูปถ้วย มีกลีบเลี้ยง 5 แฉก แหลม มีหยักตามขอบแต่ละแฉก กลีบดอกมี 5 กลีบ เรียงซ้อนกันหลายชั้น มีเกสรตัวผู้และเกสรตัวเมียจำนวนมากกลีบดอกแบ่งเป็น 2 สี คือ กลีบดอกที่อยู่ชั้นนอกสุดจะเป็นสีชมพูเข้ม หรือ ชมพูอมม่วง ส่วนกลีบดอกที่อยู่ชั้นในถัดเข้าไป จะเป็นสีชมพูอ่อน หรือ ชมพูหวานตามที่กล่าวข้างต้น ดอกบานเต็มที่มีขนาดใหญ่เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 3-3.5 นิ้วฟุต เนื้อกลีบดอกค่อนข้างหนา ดอกมีกลิ่นหอมแรง เวลามีดอกดกและดอกบานพร้อมกันทั้งต้นจะดูสวยงามและส่งกลิ่นหอมเป็นที่ชื่นใจมาก “ผล” เป็นรูปไข่ เมื่อสุกเป็นสีแดง มีเมล็ด ดอกออกตลอดปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ปักชำกิ่ง ตอนกิ่ง ติดตา และหน่อ ปัจจุบันมีต้นขาย ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 5 แผง “คุณจันดี” ราคาสอบถามกันเอง ปลูกได้ในดินทั่วไป ชอบดินที่เป็นกรดเล็กน้อย และอากาศเย็นครับ.


“นายเกษตร”