บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"คูนดอกขาว" พันธุ์ดอกหอม

โดย นายเกษตร

ผม เคยเขียนถึง “คูนดอกขาว” ไปหลายปีแล้ว เป็นสายพันธุ์นำเข้าจากรัฐฮาวาย ประเทศสหรัฐ
อเมริกา มีด้วยกัน 2 ชนิด คือ ชนิดดอกหอมกับไม่หอม มีผู้ซื้อไปปลูกประดับในบริเวณ บ้านเลขที่ 81/1 ซอยรามอินทรา 46 กม.8 ถ.รามอินทรา เขตคันนายาว กทม. จนต้นเจริญเติบโตมีดอกห้อยเป็นระย้า สีสันของดอกเป็นสีขาวสวยงามสดใสน่าชมอย่างยิ่ง และเวลามีดอกจะดูเหมือนกับโคมไฟแก้วสว่างไสวเรียกความสนใจผู้พบเห็นสอบถามตลอดทั้งวัน ซึ่งภาพ

ประกอบคอลัมน์ถ่ายในช่วงมีดอกเมื่อปีที่แล้ว

ทีแรก เจ้าของหรือผู้ปลูกไม่รู้ว่า ดอก มีกลิ่นหอม แต่สังเกตเห็นมีตัวผึ้งจำนวนมากบินไปเกาะและดูดกินน้ำหวานจากเกสรไม่ขาดระยะ เลยเอาบันไดปีนขึ้นไปดมดู จึงรู้ว่าเป็น “คูนดอกขาว” สายพันธุ์ดอกหอม ซึ่งกลิ่นหอมจากดอกจะเป็นกลิ่นหอมเย็นอ่อนๆ ได้สูดดมแล้วรู้สึกชื่นใจและประทับใจมาก โดยกลิ่นจะหอมแรงเป็นพิเศษในช่วงเช้าตรู่กับตอนเที่ยงวัน ทำให้ช่วงดังกล่าวมีตัวผึ้งบินเข้าออกตามช่อดอกจำนวนมาก

คูนดอกขาว สายพันธุ์ดอกหอม มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับต้นคูนดอกเหลือง คือเป็นไม้ยืนต้น ผลัดใบ สูง 8-10 เมตร ใบเป็นใบประกอบแบบขนนก ออกเรียงสลับ มีใบย่อย 3-8 คู่ เป็นรูปป้อม รูปไข่ รูปขอบขนาน ปลายแหลม โคนมน เนื้อใบค่อนข้างบาง สีเขียวสด เวลามีดอกจะทิ้งใบหมดทั้งต้น

ดอก ออกเป็นช่อขนาดใหญ่ ห้อยลง ดอกออกตามซอกใบและกิ่งก้าน ช่อดอกยาวได้ถึง 20-45 ซม. ช่อกว้างเกือบ 10 ซม. กลีบเลี้ยงเป็นรูปรีแกมรูปไข่หรือรูปไข่กลับ กลีบดอกมี 5 กลีบ เป็นรูปมนรีกว้าง และใหญ่กว่ากลีบดอกของคูนดอกเหลืองเยอะ เป็นสีขาวสดใส แต่ละกลีบจะมีลายประเป็นเส้นเล็กสีน้ำตาล ดอกตูมบริเวณปลายช่อยังไม่บานจะเป็นสีเหลืองอ่อนหรือสีเหลืองนวล ดอกมีกลิ่นหอมเย็น เมื่อดอกบานเต็มที่จะมีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 8-10 ซม. ใหญ่กว่าดอกของคูนดอกเหลืองเห็นชัดเจน มีเกสรตัวผู้ 10 อัน ขนาดใหญ่ไม่เท่ากัน รังไข่และก้านเกสรตัวเมียมีขนคลุม เวลามีดอกดกและดอกบานพร้อมกันทั้งต้น จะดูสวยงามสดใสคล้ายโคมไฟแก้วมาก “ผล” เป็นฝัก ทรงกระบอก เมื่อฝักแก่เป็นสีดำ ภายในมีเมล็ด

ดอก ออกช่วงระหว่างเดือน กุมภาพันธ์ ต่อเนื่องไปจนถึงเดือน พฤษภาคม ของทุกปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ปัจจุบัน “คูนดอกขาว” สายพันธุ์ดอกหอม มีต้นขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณแผง “คุณตุ๊ก” หน้าตึกกองอำนวยการ ราคาสอบถามกันเองครับ.

 

“นายเกษตร”