บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"ว่านกำแพงเจ็ดชั้น" เป็นยาอายุวัฒนะ

โดย นายเกษตร

ผู้อ่าน จำนวนมากเกิดความสับสนว่า "ว่านกำแพงเจ็ดชั้น" เป็นชนิดเดียวกันกับ ต้นกำแพงเจ็ดชั้น หรือไม่ ซึ่งความจริงแล้ว เป็นคนละชนิดกันอย่างสิ้นเชิง เพราะต้นกำแพงเจ็ดชั้นนั้น ชื่อก็บ่งบอกอย่างชัดเจนว่าเป็นไม้ยืนต้น หรือกึ่งเลื้อย เนื้อไม้ แข็ง พบมากทางภาคใต้ และมีชื่อเรียกในท้องถิ่นว่า "ลุ่มนก" ใบมีลักษณะเหมือนใบไทร หรือใบตะโก สีเขียวเป็นมัน เนื้อของต้นจะมีรอยควั่นเป็นชั้นๆมากกว่า 7 ชั้นขึ้นไป จึงเรียกว่าต้นกำแพงเจ็ดชั้น ผลกินได้และมีสรรพคุณทางสมุนไพรหลายอย่าง เคยเสนอในคอลัมน์ไปนานแล้ว มีต้นขายที่ ตลาดนัดไม้ดอก ไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 21 แผง "คุณพร้อมพันธุ์" ราคาสอบถามกันเอง

ส่วน "ว่านกำแพงเจ็ดชั้น" เป็นไม้ล้มลุกจำพวกข่า มีหัวใต้ดิน ลักษณะต้นและใบคล้ายต้นพุทธรักษา ต้นและใบเป็นสีแดง สูงประมาณ 1-1.5 เมตร หัวเหมือนหัวข่า เนื้อในหัวสีขาว มีกลิ่นหอมเย็น ต่างจาก เหง้าของพุทธรักษาไม่มีกลิ่นหอม ดอกเป็นสีแดงเข้มและมีขนาดใหญ่กว่าดอกพุทธรักษา เป็นไม้เจริญงอกงามในช่วงฤดูฝน ทรุดโทรมหรือตายในช่วงฤดูแล้ง แต่จะฝังหัวและกระจายหัวอยู่ใต้ดิน รอจนกระทั่งถึงฤดูฝน มีเม็ดฝนโปรยปรายลงมาจะแตกต้นขึ้นมาอีกครั้งเป็นวัฏจักร ซึ่งในช่วงที่ "ว่านกำแพงเจ็ดชั้น" ตายในฤดูแล้งนั้น คนที่มีอาชีพปลูกว่านขายหัว จะถือโอกาสในช่วงดังกล่าวเก็บหรือกู้หัวขึ้นมาให้พ่อค้าที่ไปรับซื้อไปขายต่อได้ราคาดี เพราะขนาดของหัวจะใหญ่และมีสรรพคุณสมบูรณ์มาก

สำหรับ สรรพคุณทางเภสัชของ "ว่านกำแพงเจ็ดชั้น" ในตำราว่านระบุว่า หัว สามารถนำไปเข้ากับยาสมุนไพรชนิดอื่นได้ทุกขนาน หัวนำไปฝาน ตากแห้งแล้วบดละเอียดผสมกับน้ำผึ้งแท้ปั้นเป็นก้อนขนาดเท่าผลพุทรากินทุกวัน วันละ 1 ครั้งก่อนนอน เป็นยาอายุวัฒนะ บำรุงกำลัง บำรุงโลหิต บำรุงประสาท สตรีและบุรุษกินยานี้ จะช่วยบำรุงสุขภาพให้สมบูรณ์ จิตใจร่าเริงแจ่มใส ทำให้มีชีวิตชีวา คึกคักอยู่เสมอ แม้มีกำแพงเจ็ดชั้นขวางกั้นก็สามารถข้ามไปได้และสมปรารถนาทุกประการ ใครต้องการ หัว "ว่านกำแพงเจ็ดชั้น" ไปปลูก ติดต่อ "คุณบุญชิต" โทร.0-2749-2658 ราคาสอบถามกันเอง

การปลูก นิยมปลูกตามแนวรั้วหน้าบ้าน เพราะมีความเชื่ออีกว่า มีอิทธิฤทธิ์ช่วยป้องกันภัย ด้วยลักษณะเป็นไม้ชอบแดด ไม่ชอบน้ำท่วมขังอย่างเด็ดขาด ปลูกลงกระถางต้องมีขนาดใหญ่ตั้งในที่มีแสงแดดส่องถึงทั้งวัน ก่อนรดน้ำให้ว่าคาถา "นะโมพุทธายะ" 3 จบทุกครั้ง ปลูกวันพฤหัสฯ ข้างขึ้นแก่ๆ จะดีมากครับ.

"นายเกษตร"