บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"แตงกวาผลกลม" แปลกเนื้อติดขม

โดย นายเกษตร

แตงกวาผลกลม

แตงกวาชนิดนี้ มีถิ่นกำเนิดจากประเทศจีน ถูกนำเข้ามาเพาะและขยายพันธุ์ปลูกในประเทศไทยตั้งแต่สมัยโบราณแล้ว โดยกลุ่มชนชาวแม้วที่อาศัยอยู่ตามดอยสูงของประเทศไทยทางภาคเหนือ แต่ไม่เป็นที่แพร่หลายทั่วไป เนื่องจาก “แตงกวาผลกลม” จะมีรสขม จึงมีปลูกเฉพาะกลุ่มชาวแม้วบนเขาเท่านั้น ชาวไทยทั่วไปที่รู้จักและเคยรับประทาน “แตงกวาผลกลม” นิยมเรียกว่า “แตงกวาแม้ว” มีหลายสายพันธุ์และมีรูปทรงของผลหลายแบบ คือ มีทั้งผลกลม ผลยาว โดยเฉพาะ “แตงกวาผลกลม” ใครพบเห็นตอน แรกมักเข้าใจผิดคิดว่าเป็นผลแตงไทย เพราะสีสันคล้ายกันมาก แต่เมื่อใช้มีดผ่าผลรับประทานเนื้อจะรู้ทันทีว่าเป็นกลิ่นแตงกวา รสชาติกรอบเย็น แต่จะมีรสขมปนเหมือนกับรสขมของแตงร้านบางสายพันธุ์ จึงทำให้คนทั่วไปไม่นิยมรับประทานตามที่กล่าวข้างต้น

แตงกวาผลกลม  อยู่ในวงศ์  CUCURBITACEAE มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับแตงกวาทั่วไปคือ เป็นไม้เถาเลื้อยไปตามหน้าดิน ฤดูเดียว ลำต้นเป็นสันเหลี่ยม มีขนสั้นๆแข็ง มีมือเกาะยึด ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับตามข้อลำต้น ก้านใบยาว 10-15 ซม. ใบเป็นรูป 5 เหลี่ยม ขอบใบจักเล็กน้อย โคนใบสอบ ปลายใบแหลม แผ่นใบขรุขระ มีขนสั้นปกคลุมทั่วทั้งใบ

ดอก ออกตามซอกใบ มีกลีบดอก 5-6 กลีบ เป็นสีเหลืองสด ดอกตัวเมียจะมีผลเล็กที่ฐานดอกและมักมีดอกตัวผู้สลับกับดอกตัวเมียบนต้นเดียวกัน “ผล” รูปทรงกลม หรือกลมรี ดู เหมือนกับผลแตงไทยมาก ผลอ่อนเป็นสีเขียว มีลาย ด่างตามความยาวของผล ผลแก่เป็นสีเหลือง เมื่อผ่า ผลรับประทานจะได้กลิ่น แตงกวาอย่างชัดเจน แต่เนื้อจะติดรสขมตามที่กล่าวข้างต้น ภายในมีเมล็ดรูปรีแบน ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด

ในทางอาหาร ชนชาวแม้วนอกจากจะนิยม กินสดกับน้ำพริกปลาร้า หรือน้ำพริกชนิดต่างๆแล้ว ยังนิยมนำเอา “แตงกวาผลกลม” ไปผ่าครึ่งผลเอาเมล็ดออกพร้อมปอกเปลือกให้เรียบร้อยทำ เป็ดตุ๋นเครื่องยาจีนแทนการใช้ฟัก ปรุงรสด้วยเกลือ มีรสขมจากเนื้อ “แตงกวาผลกลม” ออกมาด้วย ทำให้เพิ่มรสชาติเป็นธรรมชาติ รับประทานแล้วอร่อยได้คุณค่าทางอาหารดีมาก

ปัจจุบัน “แตงกวาผลกลม” มีผลวางขาย ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ ที่แผง “คุณวิรัช” หน้าธนาคารออมสิน มีแตงกวาแม้วชนิดผลยาวขายด้วย ราคาสอบถามกันเองครับ.

 

“นายเกษตร”