• หน้าหลัก
  • นสพ.ฉบับวันนี้
  • ประเด็นร้อน
  • บริการบนมือถือ
  • กิจกรรม
  • ร่วมงานกับไทยรัฐ
Thairath

วันพฤหัสบดีที่ 20 มิถุนายน พ.ศ.2556
ค้นหาข่าว
Twitter
Facebook
Facebook
คุณมีข่าวใหม่ 0 ข่าว
  • ข่าวในพระราชสำนัก
  • การเมือง
  • กีฬา
  • บันเทิง
  • ไลฟ์สไตล์
  • วิทยาการ
  • เศรษฐกิจ
  • การศึกษา
  • ต่างประเทศ
  • ข่าวทั่วไทย
  • การศึกษา
  • การเกษตร
  • สาธารณสุข
  • วัฒนธรรม
  • คุณครูในดวงใจ
  • คนเก่งเปล่งประกาย
  • ข่าวทุน
  • สวัสดีแคมปัส
เรื่องเด่น :
พลาสติกปกป้อง รังสีคอสมิกได้ | อาการหมดประจำเดือน ทำให้สูญเสียความจำ | สร้างจักรยานบิน ทดลองได้สำเร็จ |

"มะนาวแป้นพิจิตร" สายพันธุ์ดี ปลูกกระถางติดผลได้

Pic_188016

มะนาวแป้นพิจิตร

ผมเคยเขียนถึง “มะนาวแป้นพิจิตร” ไปแล้ว แต่ยังมีผู้อ่านไทยรัฐจำนวนมากอยากทราบว่า มะนาวสายพันธุ์นี้มีที่มาอย่างไร มีข้อดีและหาซื้อกิ่งพันธุ์ได้จากแหล่งไหน ซึ่งในช่วงที่เคยแนะนำในคอลัมน์นั้นมีผู้นำกิ่งตอนของ “มะนาวแป้นพิจิตร” ออกวางขายกันเยอะ และได้รับความนิยมจากผู้ซื้อไปปลูกอย่างกว้างขวาง ต่อมา กิ่งตอนของ “มะนาวแป้นพิจิตร” ได้ขาดหายไป ทำให้หาซื้อไปปลูกได้ยาก

อย่างไรก็ตาม เมื่อผู้อ่านไทยรัฐต้องการทราบแหล่งจำหน่ายกิ่งพันธุ์และรายละเอียดความเป็นมาของ “มะนาวแป้นพิจิตร” จึงสอบถามแหล่งขยายพันธุ์  ไม้หลายแห่ง ทราบว่าที่ “สวนประภาสไม้ผล” ของ “คุณประภาส สุภาผล” บ้านอยู่เลขที่ 33/4 หมู่ 7 ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ได้ตอนกิ่งพันธุ์มะนาวพันธุ์ดังกล่าวเอาไว้เยอะ และยังบอกอีกว่า “มะนาวแป้นพิจิตร” สามารถปลูกลงโอ่งมังกรมีดอกติดผลดก ไม่ต่างจากการปลูกลงดิน มีผลให้เก็บใช้ประโยชน์ได้ตลอดปีด้วย

โดยการปลูกลงโอ่งมังกรมีวิธีง่ายๆ คือ ปรุงดินปลูกให้โปร่งและร่วน ทำทางระบายน้ำก้นกระถางให้ดี อย่าให้ มีน้ำท่วมขังได้อย่างเด็ดขาด หลังจากนำต้นลงปลูกแล้ว  ต้องนำโอ่งมังกรตั้งสูงเหนือพื้นดินพอประมาณ  และตั้งในที่แจ้งมีลมพัดโกรกดีตลอดทั้งวัน รดน้ำพอชุ่มเช้าเย็นบำรุงปุ๋ยหมักปุ๋ยคอก หรือปุ๋ยขี้วัวขี้ควายแห้งโรยตามหน้าดินรอบโคนต้นเดือนละครั้ง พร้อมตัดแต่งกิ่งสม่ำเสมอ  ภายในเวลา 6 เดือน จะมีดอกและติดผลดกเป็นพวงตามภาพประกอบคอลัมน์

ส่วนสาเหตุที่ทำให้ “มะนาวแป้นพิจิตร” ปลูกลงโอ่งมังกรแล้วมีดอกติดผลภายในเวลา 6 เดือน เนื่องมาจากกิ่งพันธุ์ที่ปลูกเป็นการขยายพันธุ์โดยวิธีทาบกิ่งและเสียบยอด โดยใช้ต้นส้มโอที่เกิดจากการเพาะเมล็ด ทำเป็นต้นตอในการทาบกิ่งและเสียบยอดนั่นเอง เลยทำให้เมื่อติดรากแข็งแรงแล้ว นำไปปลูกได้โตเร็วและมีดอกติดผลตามเวลาดังกล่าว ใครที่ต้องการกิ่งพันธุ์ไปปลูกติดต่อ “คุณประภาส สุภาผล” ได้ ตามที่อยู่ข้างต้น หรือ โทร. 08–8533–2299 หรือไปชมต้นจริงได้ที่งาน ไทยแลนด์  เบส  ช็อปปิ้งแฟร์ เมืองทองธานี  บูธสวนประภาสไม้ผล  จัดขึ้นระหว่าง วันที่ 23–31 ก.ค.นี้

มะนาวแป้นพิจิตร เป็นมะนาวที่ผสมพันธุ์ขึ้นใหม่ โดยนักวิชาการของไทยจากศูนย์วิจัยพืชสวนพิจิตร ใช้มะนาวแป้นรำไพเป็นต้นแม่พันธุ์ผสมกับมะนาวน้ำหอม มีลักษณะเด่นคือ ทนต่อโรค แคงเกอร์ ได้ดี ปลูกง่าย ต้นเตี้ย มีดอกติดผลตลอดปี ติดผลเป็นพวง ผลใหญ่ ผิวผลสวย ให้น้ำต่อผลเยอะ  น้ำมีกลิ่นหอม รสเปรี้ยวจัดครับ.

"นายเกษตร"

ไทยรัฐออนไลน์

  • โดย นายเกษตร
  • 22 กรกฎาคม 2554, 05:00 น.

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

  • 912 ข่าว
  • ไม่มีรูปภาพที่เกี่ยวข้อง
  • ไม่มีข้อมูลบุคคลที่เกี่ยวข้อง
tags:
เกษตรกรบนแผ่นกระดาษ นายเกษตร มะนาวแป้น พิจิตร
ขยายตัวอักษร

ขยายตัวอักษร

ใหญ่ขึ้น

เล็กลง

Share

Tweet

คุณชอบข่าวนี้หรือไม่
ชอบ
ไม่ชอบ
ผลการโหวต
ชอบ
48 คน
98.0%
ไม่ชอบ
1 คน
2.0%

คอลัมน์อื่น ๆ ใน เกษตรกรบนแผ่นกระดาษ

"กูดผา" สวยน่าปลูก

ข่าวอื่นๆ ใน การศึกษา

นำร่องหมู่บ้านปลอดข้าวดีด แก้ชาวนาสูญ 5,0...

วช.ร่วมราชมงคลล้านนา กระจายนวัตกรรมสู่...

ป.ตรี อาชีวศึกษาต้องให้ สกอ.รับทราบ

  • สื่อนอกสนใจข่าวหลวงปู่เณรคำ แฉอีกถวายเก๋...
  • อัด'ใบเตย' ใช้เรือนร่าง-ท่าเต้น สร้างจุด...
  • หวิดสังเวยชีวิต ด้วยน้ำซีอิ๊ว
  • 'อุเทนถวาย'ประกาศเลิกเป็นนักเรียนนักเลง...
  • สาวอกตันเส่ียงสูง มะเร็งของเต้านม
  • นักวิชาการจับผิดออกสลากฯ ชี้เลขเบิ้ล '66'...
  • ยอมให้คนตาย ให้กำเนิดบุตรได้
  • เกษตรกรบนแผ่นกระดาษ
  • กีฬาวันนี้
  • เลขที่1 วิภาวดีฯ
  • กุ๊กกิ๊กช่วยเกา
  • หลังสู้ฟ้าหน้าสู้ดิน
  • กอล์ฟสแควร์
  • ชี้มวยเด็ด
  • คลื่นรบกวน
  • ห้องร้องทุกข์
  • ไฮโซรสแซบ
  • คาบลูกคาบดอก
  • มุมข้าราชการ
  • ทีวีบันเทิง
  • เปิดฟ้าภาษาโลก
  • เดลี่เว็บ
  • โสมชบาจ๊ะจ๋า
  • ดวงดาวของท่าน
  • สโมสรนักสู้

หน้าหลัก l การเมือง l กีฬา l ไลฟ์สไตล์ l วิทยาการ l เศรษฐกิจ l การศึกษา l ต่างประเทศ l ข่าวทั่วไทย
ศาสนาและความเชื่อ l การเกษตร l ข้าราชการ l ข่าวประชาสัมพันธ์
คอลัมน์ l ภาพ l บุคคล l ค้นหา

ฉบับวันนี้และย้อนหลัง 7 วัน

เกี่ยวกับไทยรัฐ
มูลนิธิไทยรัฐ
ศูนย์ข้อมูลไทยรัฐ
ติดต่อโฆษณา
ติดต่อไทยรัฐ

  • Copyright © 2009 Terms & Conditions
  • สภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ
  • Internet Thailand
  • Powered By