บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"มะเยาหิน" มีต้นขาย

โดย นายเกษตร

มะเยาหิน

ผู้อ่านไทยรัฐ จำนวนมากอยากทราบว่าต้น “มะเยาหิน” มีขายที่ไหน มีแหล่งกำเนิดจากแห่งใด และมีประโยชน์ทำอะไรได้บ้าง ซึ่งต้น “มะเยาหิน” มีถิ่นกำเนิดจากประเทศจีน ถูกนำเข้ามาทดลองปลูกและขยายพันธุ์ใช้ประโยชน์ในประเทศไทยนานหลายปีแล้ว โดยจากงานวิจัยพบว่า ต้น “มะเยาหิน” สามารถใช้ผลิตเป็นน้ำมันไบโอ-ดีเซลได้ จากน้ำมันที่สกัดจากเมล็ดของ “มะเยาหิน” ดิบ มีความร้อนสูงประมาณ 40.73 เอ็มเจ. ต่อกิโลกรัม  เหมาะสำหรับการใช้งานในเครื่องยนต์ดีเซล ซึ่งจะมีความหนืดที่อุณหภูมิ 40 องศาเซลเซียสเท่ากับ 87.06 เซนติสโตก สูงหรือดีกว่าทำจาก “สบู่ดำ” เมื่อถูกนำไปแปรรูปเป็นน้ำมันไบโอดีเซล

ปัจจุบัน มีการรณรงค์ให้มีการปลูกต้น “มะเยา หิน” เป็นพืชเศรษฐกิจเพื่อเก็บเมล็ดขาย เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ตามที่กล่าวข้างต้น ซึ่งนอกจากจะใช้ผลิตเป็นน้ำมันไบโอดีเซลแล้วยังใช้เป็นวัตถุดิบใช้ในอุตสาหกรรมสีเคลือบได้อีกด้วย ในประเทศลาว ทราบว่ามีการปลูกต้น “มะเยาหิน” อย่างแพร่ หลาย โดยส่งเมล็ดไปจำหน่ายให้ประเทศเวียดนามและประเทศจีน

มะเยาหิน หรือ TUNG OIL TRE อีกชื่อหนึ่ง CHINA WOOD OIL ชื่อวิทยาศาสตร์คือ ALEURITES (FORDII, MONTANA) มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เป็นไม้ยืนต้น สูง 5-10 เมตร ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับ ก้านใบยาว ใบเป็นรูปนิ้วมือ ขอบใบหยักเป็น 5 แฉก ใบมีขนาดใหญ่และมีขนละเอียดทั่ว สีเขียวสด เวลาใบดกจะให้ร่มเงาดีมาก

ดอก ออกเป็นช่อที่ซอกใบ แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อยจำนวนมาก ดอกเป็นสีขาวปนชมพู เวลามีดอกดกและดอกบานพร้อมกันทั้งต้น จะดูสวยงามแปลกตามาก “ผล” รูปกลมหรือรูปรี ผิวผลเป็นรอยย่น เมื่อผลแก่เป็นสีน้ำตาลเกือบดำ ผลโตเต็มที่ประมาณปลายนิ้วหัวแม่มือผู้ใหญ่ ภายในมีเมล็ด

ซึ่งเมล็ด ของต้น “มะเยาหิน” จะให้น้ำมันมีศักยภาพสูง สามารถนำไปทำเป็นน้ำมัน ไบโอดีเซลได้ตามที่กล่าวข้างต้น และปัจจุบันมีราคาดี เวลาติดผลจะเป็นพวง 5-7 ผลต่อพวง ดอกออกช่วงระหว่างเดือนสิงหาคมต่อเนื่องไปจนถึงเดือนกันยายนทุกปี จากนั้นจะติดผลจนกระทั่งผลแก่ประมาณ 3-4 เดือน ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดและตอนกิ่ง มีต้นขาย ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 21 แผง “คุณพร้อม-พันธุ์” ราคาสอบถามกันเอง สามารถปลูกเป็นไม้ประดับได้เพราะมีดอกสวยงามครับ.

“นายเกษตร”