บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"สะเดา​มัน​ทะวาย" กิน​ทั้ง​ปี​มี​สรรพคุณ

โดย นายเกษตร

หลาย​คน​ถาม​ว่า กินสะเดาแล้ว​ได้​ประโยชน์​อะไร เพราะ​ยอด​อ่อน​ดอก​อ่อน​มี​รส​ขม​จัด​รับประทาน​ยาก​ชะมัด ขนาด​ต้ม​หรือ​ลวก​สอง​หรือ​สาม​ครั้ง​รส​ขม​ยัง​ไม่​จาง​หาย​ไป ปัจจุบัน ใคร​ที่​กินสะเดาที่​มี​ยอด​อ่อน​ดอก​อ่อน​รส​ขม​ไม่ได้ ไม่​ต้อง​กังวล​ต่อ​ไป เพราะ​มี “สะเดา​มัน​ทะวาย” วาง​ขาย​ให้​ซื้อ​ไป​ปลูก และซื้อดอก​อ่อน​ยอด​อ่อนไป​รับประทาน​มากมาย ซึ่งสะเดา ชนิด​นี้​ จะ​มี​รสชาติ​มัน​เป็น​หลัก มี​รส​ขม​นิดๆ ติด​ปลาย​ลิ้น​เคี้ยว​อร่อย​มาก กิน​สดๆ ไม่​ต้อง​ลวก​ก็ได้ แต่​ถ้า​นำ​ไป​ลวก​รส​ขม​จะ​ไม่​มี​เลย จะ​ออกรส​มัน​เพียง​อย่าง​เดียว กิน​กับ​ปลาดุก​ย่าง​น้ำปลา​หวาน​เลิศ​รส​จริงๆ

ส่วน​ ประโยชน์​ของสะเดา ทั้ง​ชนิด​ที่​มี​รส​ขม​และ​รส​มัน​ รับประทาน​แล้ว​จะ​มี​สาร​อาหาร​ ช่วย​ระบบ​คุ้มกัน​ร่างกาย​ต้าน​เชื้อโรค​ที่​มี​อยู่​รอบ​กาย​ได้ โดยเฉพาะ​เชื้อ​หวัด หรือ โรค​ที่​เกาะ​ติด​อยู่​ตาม​โต๊ะ ภาชนะ จาน ​ช้อน หรือแก้ว​น้ำ เป็นต้น คน​สูงอายุ​เห​มาะ​จะ​รับประทานสะเดา​เป็น​อย่าง​ยิ่ง เนื่องจาก​มี​รายงาน​ว่า POLYSACCHARIDES และ LIMONOIDS ที่​พบ​ใน​เปลือก ใบ และผลสะเดา ลด​ความ​เสี่ยง​ใน​การ​เกิด​เนื้องอก และ มะเร็ง ได้​โดย​ไม่​ก่อ​ผล​ข้าง​เคียง​แต่​อย่าง​ใด และสะเดา ยัง​ช่วย​รักษาการ​เต้น​ของ​หัวใจ​ดี​ด้วย ใน​ประเทศ​อินเดีย สะเดาจะ​มี​ความ​ผูกพัน​ใน​วิถีชีวิต​ชาว​บ้าน​เป็น​อย่าง​มาก ตื่น​เช้า​ขึ้น​มา​ชาว​อินเดีย​จะ​หัก​เอา​ก้านสะเดาทุบ​แปรง​ฟัน​ ทำให้​ฟัน​สะอาด และยัง​ใช้​สบู่​ที่​ผลิต​ขึ้น​จาก​ผลสะเดา​เป็น​ประจำ ใบ​สด ​ยัง​ใช้​ต้ม​น้ำ​อาบ​แก้​ตุ่ม​คัน​ต่างๆได้​ดี​ด้วย

ใน​ประเทศไทย ตำรา​ยา​แผน​ไทย​ระบุ​ว่า ใบ​อ่อน เป็น​ยา​แก้​โรคผิวหนัง น้ำ​เหลือง​เสีย​พุพอง โดย​ต้ม​น้ำ​อาบ ใบ​แก่​บำรุง​ธาตุ ช่วย​ย่อย​อาหาร ใช้​ทำ​สาร​สะเดา ฆ่า​แมลง​ศัตรู​พืช​ได้​ดี​มาก ดอก แก้​พิษ​โลหิต พิษ​กำเดา แก้​ริดสีดวง เป็น​เม็ด​คัน​ใน​ลำ​คอ และบำรุง​ธาตุ ดังนั้น ไม่​ว่า​จะ​เป็นสะเดา​ขม หรือสะเดา​มัน รับประทาน​แล้ว​ได้​ประโยชน์​มหาศาล

สะเดา​มัน​ทะวาย อยู่​ใน​วงศ์ MELLACEAE มี​ลักษณะ​ทาง​พฤกษศาสตร์​เป็น​ไม้​ยืนต้น มี​ยอด​อ่อน ดอก​อ่อน เหมือนกับสะเดา​ขมทุก​อย่าง เพียง​แต่​รสชาติ​จะ​มัน​มี​รส​ขม​นิดๆ ถ้า​นำ​ไป​ต้ม​หรือ​ลวก​รส​ขม​จะ​ไม่​เหลือ​เลย

ที่​สำคัญ “สะเดา​มัน​ทะวาย” จะ​มี​ยอด​อ่อน​ดอก​อ่อน​ให้​ผู้​ปลูก​เก็บ​รับประทาน​ได้​ตลอด​ปี โดย​จะ​แตก​ยอด​อ่อน​ดอก​อ่อน​เว้น 2 เดือน​ครั้ง ปก​ติสะเดา​ขมจะ​มี​ยอด​อ่อน​ดอก​อ่อน​ปี​ละ​ครั้ง ​ในช่วง​ฤดู​แล้ง​เท่านั้น จึง​ทำให้  “สะเดา​มัน​ทะวาย” กำลัง​เป็น​ที่​นิยม​อย่าง​แพร่หลาย​ใน​ปัจจุบัน มี​ต้น​ขาย ที่​ตลาดนัด​ไม้​ดอกไม้​ประดับ สวนจตุจักร ทุก​วัน​พุธ-พฤหัสฯ บริเวณ​โครงการ 5 แผง “คุณ​จัน​ดี” ราคา​สอบ​ถาม​กันเอง​ครับ.

 

"นาย​เกษตร"สะเดา​มัน​ทะวาย