"ไผ่หมาจู๋" อร่อยต้นมีราคา - thairath.co.th
บริการข่าวไทยรัฐ

"ไผ่หมาจู๋" อร่อยต้นมีราคา

โดย นายเกษตร

ผม เคยเขียนถึง "ไผ่หมาจู๋" ไปแล้ว ตอนนั้นเสนอภาพประกอบคอลัมน์เพียงต้น ไม่ใช่ภาพหน่อ โดยบอกรายละเอียดไปว่า "ไผ่หมาจู๋" มีถิ่นกำเนิดจากประเทศไต้หวัน หน่อมีรสชาติดี ปรุงเป็นอาหารได้หลายอย่างสามารถกินสดๆได้ หวานกรอบอร่อยมาก ปัจจุบันพบว่ามีผู้นำเอาหน่อของ "ไผ่หมาจู๋" มาวางขายและมีต้นพันธุ์ขายด้วย ประกอบกับมีข้อมูลเพิ่มเติมว่า ต้นของ "ไผ่หมาจู๋" มีราคาขายเป็นเงินได้ไม่ต่ำกว่า 200 บาท ต่อต้น จึงแนะนำให้ปลูกกินหน่อ และขายต้นอีกทันที

ไผ่หมาจู๋ หรือ DENDROCA   LAMUS    LATIF-LERUS มีชื่อสามัญว่า TAIWAN QIANT BAMBOO ชื่อภาษาจีน "หมาจู๋" เป็นไม้ต้นตระกูลหญ้า สูง 15-20 เมตร ลำต้นขนาดใหญ่ ใบออกเป็นคู่ตรงข้ามกัน เป็นรูป รีแกมรูปขอบขนาน ปลายแหลม โคนเป็นกาบหุ้มลำต้นบริเวณข้อ เนื้อใบค่อนข้างหนา และมีขนาดใหญ่กว่าใบ ของไผ่สายพันธุ์อื่นมาก ชาวจีนนิยมนำไปห่อ "บ๊ะจ่าง" ทำให้ข้าวสุกเสมอและมีกลิ่นหอมชวนรับประทานยิ่งขึ้น

ดอก ออกเป็นช่อ มีกาบหุ้มเหมือนดอกหญ้า เมื่อต้นและดอกแห้งลง ต้นมักจะตาย เรียกว่า "ไผ่ตายขุย" เมล็ดมีขนาดเล็กคล้ายเมล็ดข้าวสาร ส่วน "หน่อ" ของ "ไผ่หมาจู๋" จะมีสะโพกหรือโคนหน่อใหญ่มาก เปลือกหุ้มหน่อมีขนไม่มากนักน้ำหนักเฉลี่ยระหว่าง 3-4 กิโลกรัม ต่อ 1 หน่อ หน่ออ่อนสามารถกินสดๆได้ตามที่กล่าวข้างต้น หรือใช้ประกอบอาหารต้มกระดูกหมู หั่นเป็นฝอยๆผัดกับกุ้งสด หรือหมูอร่อยมาก กำลังเป็นที่นิยมแพร่หลายอยู่ในเวลานี้ โดยเฉพาะตามร้านอาหารหรือภัตตาคารใหญ่ๆ เพราะมีรสขมนิดๆ ซึ่งถ้าต้มหรือลวกก่อนจะไม่มีรสขมเลย อร่อยจริงๆ

ปัจจุบันมีหน่อและต้นพันธุ์ขายที่ตลาดนัด ไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ แผง "คุณภิญโญ" ตรงกันข้ามโครงการ 13 ราคาสอบถามกันเอง ปลูกได้ในดินทั่วไป หลังปลูกบำรุงปุ๋ยคอก ปุ๋ยขี้วัว หรือขี้ควายกลบฝังดินรองโคนกอสม่ำเสมอ รดน้ำเช้าเย็น "ไผ่หมาจู๋" สามารถแทงหน่อให้เก็บรับประทานหรือขายได้ใน เวลา 5 เดือน และที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งคือ เมื่อต้นโต อายุ 2 ปี จะมีราคาลำละ 200 บาทขึ้น มีคนกว้านซื้อไปใช้ทำเฟอร์นิเจอร์กันถึงที่ เพราะเป็นไผ่ที่มีเนื้อแข็ง ทนทานกว่าทำจากไผ่ชนิดอื่น และ "ไผ่หมาจู๋" จะมีหน่อได้เกือบทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยการปักชำต้น ประโยชน์อย่างอื่น ชาวจีนใช้ใบหมักเหล้าเรียกว่า "เหล้าจู๋เย้ ชิง" ใบกับราก ต้มรวมกันดื่มเป็นน้ำชา รักษาโรคมดลูกอักเสบ ขจัดระดูขาว ประจำเดือนไม่ปกติในสตรี ขับปัสสาวะ รักษาไตได้ด้วยครับ.

"นายเกษตร"


advertisement