ข่าว

วิดีโอ

"มะนาว​แป้น​ดก​พิเศษกำแพงเพชร" ดัง​ต่อ​เนื่อง

ผม​เคย​เขียน​ถึง​มะนาว​พันธุ์​นี้​ไป​ตอน​พบ​มี​ต้น​วาง​ขาย​ใน​งาน​เกษตร​แฟร์ ซึ่ง​จัด​ขึ้น​ภายใน​บริเวณ​มหาวิทยาลัย​เกษตรฯ บางเขน เมื่อ​ปลาย​ปี 53 ปรากฏ​ว่า​ได้​รับ​ความ​นิยม​จาก​ผู้​ซื้อ​ไป​ปลูก​อย่าง​แพร่หลาย ปัจจุบัน​ผู้​อ่าน​ไทยรัฐ​จำนวน​มาก​ที่​ชอบ​ปลูก​มะนาว ขอ​ให้​แนะนำ​แหล่ง​จำหน่าย “มะนาว​แป้น​ดก​พิเศษ​กำแพงเพชร” อีก​ครั้ง เนื่องจาก​หา​ซื้อ​ไม่ได้ “นาย​เกษตร” จึง​สอบ​ถาม​ไป​ยัง “คุณ​วิเชียร บุญ​เกิด” เจ้าของ​และ​เป็น​ผู้​ขยาย​พันธุ์​มะนาว​ดัง​กล่าว​ ขาย​อยู่​บ้าน​เลข​ที่ 161/2 หมู่ 15 ต.​อ่างทอง อ.​เมือง จ.​กำแพงเพชร ทราบ​ว่า​ยัง​มี​ต้น​พันธุ์​จำหน่าย​อยู่ โดย​สามารถ​ติดต่อ​สั่ง​ซื้อ​ตรง​ได้​เลย​ที่​เบอร์​โทรศัพท์ 0-5585-0717 หรือ 08-5244-1699 หรือตาม​ที่​อยู่​ดัง​กล่าว ​ราคา​สอบ​ถาม​กันเอง

มะนาว​แป้น​ดก​พิเศษ​กำแพงเพชร เป็น​มะนาว​กลาย​พันธุ์​จาก​การ​ขยาย​พันธุ์​จาก​พันธุ์​แม่ ชื่อ มะนาว​แป้น​รำไพ เมื่อ​ได้​ลูก​ไม้ใหม่​ออก​มา​นำ​ไป​ปลูก​จน​มีด​อก​และ​ติด​ผล ปรากฏ​ว่า ผลมี​ขนาด​ใหญ่​กว่า​ผล​ของ​มะนาว​แป้น​รำไพซึ่ง​เป็น​แม่​พันธุ์​ เวลา​ติด​ผล​จะ​เป็น​พวง 3-5 ผล ดก​มาก น้ำ​มี​รส​เปรี้ยว เช่น​เดียว​กับมะนาว​แป้น​รำไพ ทุก​อย่าง ที่​สำคัญ​เมล็ด​จะ​มี​น้อย​มาก​ด้วย เจ้าของ​ จึง​ตั้ง​ชื่อว่า “มะนาว​แป้น​ดก​พิเศษ​กำแพงเพชร” พร้อม​กับ​ตอน​กิ่ง​ขยาย​พันธุ์​ออก​ขาย​โด่งดัง​เป็น​ที่​ต้องการ​ของ​ผู้​ปลูก​จนกระทั่ง​ปัจจุบัน

มะนาว​แป้น​ดก​พิเศษ​กำแพงเพชร มี​ลักษณะ​ทาง​พฤกษศาสตร์​เป็น​ไม้​พุ่ม สูง 2-4 เมตร กิ่ง​อ่อน​มี​หนาม​แหลม ใบ​เป็น​ใบ​ประกอบ​ชนิด​มี​ใบ​ย่อย​ใบ​เดียว ออก​เวียน​สลับ เป็น​รูป​ไข่ รูป​รี หรือรูป​ไข่​แกม​รูป​ขอบ​ขนาน ปลาย​ใบ​แหลม โคน​มน ผิว​ใบ​มี​จุด​น้ำมัน​กระจาย​ทั่ว เมื่อ​ขยี้​จะ​มี​กลิ่น​หอม​ ใบ​เป็น​สี​เขียว​สด

ดอก ออก​เป็น​ดอก​เดี่ยวๆ หรือเป็น​ช่อ​ที่​ปลาย​กิ่ง​และ​ซอก​ใบ กลีบ​ดอก​เป็น​สี​ขาว มีกลิ่น​หอม​แบบ​สะอาด กลีบ​ดอก​ร่วง​ง่าย เวลา​มีด​อก​เข้าไป​ยืน​ใกล้ๆ จะ​ได้​กลิ่น​โชย​เข้า​จมูก รู้สึก​ได้​ทันที “ผล” กลม​เกลี้ยง ฉ่ำ​น้ำ รส​เปรี้ยว​จัด ภายใน​มี​เมล็ด​ไม่​มาก​นัก ติด​ผล​เป็น​พวง 3-5 ผล ตาม​ที่​กล่าว​ข้าง​ต้น ผล​โต​เต็มที่​มี​ น้ำหนัก​เฉลี่ย​ระหว่าง 10-12 ผล ต่อ 1 กิโลกรัม มี​ข้อ​ดี​อีกอย่าง​คือ เปลือก​ผล​บาง บีบ​หรือ​คั้น​เอา​น้ำ​ได้​ง่าย ให้​น้ำ​เยอะ ขยาย​พันธุ์​ด้วย​เมล็ด ตอน​กิ่ง และ​เสียบ​ยอด ปลูก​ได้​ใน​ดิน​ทั่วไป สามารถ​ปลูก​บังคับ​ให้​ติด​ผล​ใน​ช่วง​ฤดู​แล้ง ซึ่ง​เป็น​ช่วง​ที่​มะนาว​มี​ราคา​แพง​ได้ โดย​เจ้าของ​พันธุ์​จะ​มี​วิธี​แนะนำ​ให้​อย่าง​ละเอียด​ครับ.

 

"นาย​เกษตร"

3 พ.ค. 2554 15:50 3 พ.ค. 2554 15:50 ไทยรัฐ