บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"มะเขือ​กิน​ใบ" มี​ต้น​ขาย

โดย นาย​เกษตร

มะเขือ​กิน​ใบ

ผู้​อ่าน​ไทยรัฐ​ จำนวน​ไม่​น้อย​อยาก​ทราบ​ว่า “มะเขือ​กิน​ใบ” มี​ต้น​ขาย​ที่ไหน เพราะ​ต้องการซื้อ ​ไป​ปลูก​เป็น​พืช​ครัว​ไว้​เก็บ​รับประทาน​ใน​บริเวณ​บ้าน ซึ่ง​ความ​จริง​แล้ว “มะเขือ​กิน​ใบ” ไม่​ใช่​เรื่อง​ใหม่ เนื่องจาก​มี​สื่อ​หลาย​แขนง​นำ​ไป​เสนอ​กัน​อย่าง​กว้างขวาง​จน​เป็น​ที่​รู้จัก​กัน​ไป​ทั่ว ผม​เอง​เพิ่ง​จะ​พบ​ว่า​มี​ต้น “มะเขือ​กิน​ใบ” วาง​ขาย​ที่​ตลาดนัด​ไม้​ดอกไม้ประดับ​ สวน​จตุจักร ที่​เปิด​ขาย​เฉพาะ​ไม้​ดอกไม้​ผล ​ทุก​วันพุธ- พฤหัสฯ เมื่อ​ไม่​นาน​มา​นี้ จึง​ถ่าย​ภาพ​นำ​เรื่อง​เสนอ​ใน​คอลัมน์​สนอง​ความต้องการ​ผู้​อ่าน​ตาม​ระเบียบ

มะเขือ​กิน​ใบ มีชื่อ​ทาง​พฤกษศาสตร์​ว่า  SA-LANUM เป็น​พืช​ใน​กลุ่ม​เดียว​กับพริก มันฝรั่ง และ มะเขือเทศ อยู่​ใน​วงศ์  SOLANACEAE มี​ลักษณะ​ต้น​คล้าย​กับ​มะเขือ​ทั่วไป เป็น​พืช​ล้มลุก​อายุ​ข้าม​ปี ลำต้น ​เดี่ยว แตก​กิ่ง​ก้าน​สาขา​เป็น​พุ่ม​เหมือนกับ​มะ​เขือ​ทั่วไป ใบ​เป็น​ใบ​เดี่ยว ออก​เรียง​สลับ​รอบ​กิ่ง​ก้าน ใบ​มี​ขนาด​ใหญ่​มาก คือ ใหญ่​กว่า​ใบ​ของ​มะเขือ​ทั่วไป 2-3 เท่า เป็น​รูป​รี​แกม​รูป​ใบ​หอก ปลาย​แหลม โคน​เรียว มี​ขน​และ​มี​หนาม​ที่​หลัง​ใบ เนื้อ​ใบ​ค่อนข้าง​หนา สี​เขียวสด​และ​เป็น​มัน

ดอก ออก​เป็น​ช่อ​ตาม​ซอก​ใบ​ใกล้​ปลาย​กิ่ง และที่​ปลาย​กิ่ง ดอก​เป็น​สี​ม่วง “ผล” รูป​กลม​คล้าย​ผล​มะเขือ​ทั่วไป ผลมี​ ขนาด​ใหญ่​เท่ากับ​ผล​มะนาว สี​ขาว​มี​สี​ม่วง​อม​ชมพู​แต้ม เปลือก​ผล​หนา​และ​เหนียว​มาก รสชาติ​ขื่น​และ​ขม​จัด จึง​ไม่​นิยม​รับประทาน​ผล ดอก​และ​ผล​มี​ทั้ง​ปี ขยายพันธุ์​ ด้วย​เมล็ด

ถิ่น​กำเนิด ​หรือ​ถิ่น​ที่​พบ​ใน​ประเทศ ไทย​ทางภาค​ใต้ ภาค​ตะวัน​ตก​แถบอุทัยธานี กาญจนบุรี และตาก นิยม​ปลูก​เฉพาะ​ถิ่น​มา​ช้านาน เพิ่ง​จะ​แพร่หลาย​ออก​สู่​ถิ่น​อื่น​เมื่อ​ไม่​นาน​มา​นี้

ประโยชน์​ทาง​อาหาร ใบ ที่​มีอายุ​ตั้งแต่ 1 เดือนขึ้น​ไป สามารถ​รับประทาน​เป็น​อาหาร​ได้ โดย​ ให้​เด็ด​ใบ​จาก​ล่าง​สุด​ของ​ต้น​ขึ้น​ไป​เรื่อย อาหาร​ที่นิยม ​นำ​ไป​ทำ​คือ ต้ม หรือลวก​เป็น​ผัก​จิ้ม​น้ำพริก ปรุง​เป็น​แกงจืด ผัด​กับ​หมู กุ้ง รสชาติ​หวาน​อร่อย​มาก แต่ต้อง​ ทำให้​ใบ​สุก​ทุก​ครั้ง​ก่อน​จะ​รับประทาน

คุณ​ค่า​ทาง​อาหาร​ใกล้​เคียง​กับ​การ​รับประทานคะน้าและ​ผักหวาน​ป่าทุก​อย่าง ปัจจุบัน “มะเขือ​กิน​ใบ” มี​ต้น​ขาย​ ที่​ตลาดนัด​ไม้​ดอกไม้​ประดับ สวนจตุจักร ทุก​วัน​พุธ-พฤหัสฯ บริเวณ​โครง-การ 22 แผง “คุณ​แอน” ราคา​สอบ​ถาม​กันเอง เป็นไม้​ ที่​เจริญ​เติบโต​ได้​ดี​ใน​ดิน​สมบูรณ์​และ​อยู่​ใน​ที่​รำไร​ครับ.

“นาย​เกษตร”