ข่าว

วิดีโอ

"แห้วหมู" แก้หวัดติดเชื้อ

โดย นายเกษตร

แห้มหมูเล็ก

หวัดติดเชื้อ จะมีอาการไข้ขึ้นสูงและไอประกอบด้วย กินยาแล้วไม่หายเนื่องจากพิษกระจายถึงกระแสเลือด โดยเฉพาะไข้หวัด 2009 พบแพทย์ไม่ทันอาจเสียชีวิตได้ในเวลารวดเร็ว ซึ่งทางสมุนไพรมีวิธีขับพิษออกจากตัวก่อนไปพบแพทย์คือ ให้เอาหัว "แห้วหมู" ตากแห้งบดเป็นผง 2 ช้อนโต๊ะ เหล้าขาว 40 ดีกรี 3 ส่วน 4 ของแก้วน้ำ เอาผง "แห้วหมู" ลงแช่ 1 ชม. กรองเอาเฉพาะเหล้าดื่มให้หมดแล้วคลุมผ้าห่มทั้งตัวเพื่อให้เกิดความร้อนจะได้ขับเหงื่อออก และเกิดอาเจียนขับพิษออกจากร่างกายให้หมดแล้วไปพบแพทย์รักษาต่อ

แห้วหมู หรือ NUTGRASS CYPERUS ROTUNDUS  LINN. อยู่ในวงศ์ CYPERACEAE เป็นไม้ล้มลุก มีด้วยกัน 2 ชนิดคือ "แห้วหมูใหญ่" กับ "แห้วหมูเล็ก" มีข้อแตกต่างกันที่ความสูงของต้นและลักษณะดอก มีสรรพคุณใกล้เคียงกันมาก ใช้ได้ทั้ง 2 ชนิด พบขึ้นข้างทางและที่รกร้างทั่วไป

สรรพคุณทางยา หัวใต้ดิน เป็นยาบำรุงหัวใจ ขับเหงื่อและขับปัสสาวะ การทดลอง ในสัตว์พบฤทธิ์ขับปัสสาวะ ลดไข้ ลดความดันโลหิต ลดอาการอักเสบ ยังพบฤทธิ์ยับยั้ง การเจริญเติบโตของเชื้อมาลาเรียชนิด "ฟันซิพารัม" ในหลอดทดลองด้วย หัวใช้ปรุงเป็น ยาธาตุดื่มขับลมในลำไส้ แก้ปวดท้อง ช่วยย่อยอาหาร นอกจากนั้น หัว "แห้วหมู" ยังใช้ทำแป้งข้าวหมาก และแป้งเหล้าได้อีกด้วย ปัจจุบัน หัว "แห้วหมู" มีขายที่ตลาด นัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจัตร ทุกวันพุธ- พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 21 แผง "คุณพร้อม- พันธุ์" ราคาสอบถามกันเอง

ครับ หนังสือ "สมุนไพรไม้ดอก ไม้ประดับหายาก" เล่มที่ 5 ของ "นายเกษตร" พิมพ์สี่สีทั้งเล่ม เนื้อหาภายในไม่ซ้ำกับทุกเล่มที่ผ่านมา มีสูตรยาสมุนไพร ไม้ดอกไม้ผลหายากมากกว่า 150 ชนิด ไม่วางขายที่ไหน ราคาเล่มละ 600 บาท บวกค่าส่งกลับเล่มละ 30 บาท ส่งธนาณัติซื้อสั่งจ่าย "คุณนงลักษณ์ ศรีอัชรานนท์" ตู้ ปณ.48 ปณ.สามแยกลาดพร้าว กทม. 10901 ส่วนเล่มที่ 4 เหลือเล็กน้อย ราคาและค่าส่งเท่ากัน ระบุเล่มที่ต้องการพร้อมที่ส่งกลับให้ชัดเจนหนังสือถึงมือไม่ช้า หรือสอบถามผลิตภัณฑ์สมุนไพร ว่านชักมดลูกแคปซูล ช่วยให้มดลูกกระชับ แก้คาวปลาดับกลิ่นเหม็น แก้ไส้เลื่อนต่อมลูกหมากอักเสบในบุรุษ, ครีมโลด-ทะนง รักษาสิวฝ้า รูขุมขนตีบลง, ผงยาโบราณ แก้สิวแผ่นหลัง ตุ่มหนองใส ตามร่างกายและลมพิษ, คอลลาเจนบริสุทธิ์ ช่วยให้ใบหน้ากระชับ, ครีมทาแก้มสวย ทำจากฝางสีสวยเป็นธรรมชาติ, ยาต้มคลายเส้นไม้เท้าเฒ่าอาลี แก้ปวดเมื่อย แก้เกาต์ ลดเบาหวานบำรุงไต บำรุงกำลัง โทร.0-2275-2692 ครับ.


"นายเกษตร"

3 เม.ย. 2554 11:16 3 เม.ย. 2554 11:16 ไทยรัฐ